Máy Cày Tự Lái

30-05-2024

Máy cày là một trong những thiết bị phổ biến nhất trong nông nghiệp nước ta hiện nay, ngoài nhiệm vụ làm đất chúng còn có thể làm đầu kéo, thiết bị nâng hạ, với nền khoa học công nghệ hiện đại, ngày nay chúng ta có thể nâng cấp những chiếc máy cày thuần túy thành những chiếc máy cày tự lái nhờ thiết bị dẫn đường tự động NX510.

I. GIÁ TRỊ MÁY CÀY TỰ LÁI

Trong nông nghiệp có lẽ khâu làm đất và phun thuốc bảo vệ thực vật là vất vả nhất, phun thuốc đã có những chiếc máy bay phun thuốc còn làm đất tuy đã được cơ giới hóa nhưng phải làm việc trong thời tiết khắc nghiệt lúc mưa, nắng, rét thất thường khiến người vận hành nhanh chóng bị bào mòn sức lực.

Với công nghệ định vị chính xác kết hợp công nghệ IoT ngày càng phát triển người ta đã phát minh ra thiết bị dẫn đường tự động, khi gắn thiết bị này lên máy cày chúng sẽ trở thành Máy cày tự lái.

Máy cày tự lái giúp tiết kiệm nhân công, làm nông nhàn hạMáy cày tự lái giúp tiết kiệm nhân công, làm nông nhàn hạ

Vậy máy cày tự lái đem lại những giá trị gì trong nông nghiệp nước ta?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy xem những chiếc Máy cày tự lái làm được những gì nhé? Cụ thể ở đây chúng ta gắn thiết bị dẫn đường tự động NX510 lên chiếc máy cày truyền thống.

 • Tự động lái máy cày đi thẳng với độ chuẩn xác cao
 • Tự động quay đầu theo tuyến đầu tiên
 • Có cơ chế bán tự động

Từ những điều này, những chiếc Máy cày tự lái đem lại những giá trị lớn như:

 • Tiết kiệm nhân công: Nhờ tự động hóa cao, một chiếc chính có thể vận hành nhiều máy cùng lúc với sự hỗ trợ của thợ phụ.
 • Bảo vệ sức khỏe người lái: người lái chỉ việc trên máy quan sát, không liên tục điều khiển máy nhờ vậy sức khỏe đảm bảo.
 • Tăng thời gian làm việc của máy: do sức khỏe được đảm bảo, người lái máy có thể tăng thời gian làm việc vẫn thấy cơ thể khỏe mạnh.
 • Tiết kiệm nhiên liệu: do đi thẳng và đều, quãng đường làm việc của máy cày giảm xuống nhờ đó tiết kiệm nhiên liệu chạy máy.

II. CÁC THÀNH PHẦN CẤU TẠO MÁY CÀY TỰ LÁI

Một chiếc máy cấy tự lái là sự kết hợp của hai thành phần gồm: máy cày truyền thống và thiết bị dẫn đường tự động. Cụ thể:

2.1. máy cày truyền thống

Là những chiếc máy cày chúng ta đang sử dụng hiện nay, tuy nhiên để cải tiến những chiếc máy cày này thành máy cày tự lái chúng phải được vận hành bằng vô lăng, vì bộ điều khiển của thiết bị dẫn đường tự động ở thị trường Việt Nam hiện nay sử dụng công nghệ điều khiển bằng vô lăng điện tử.

2.2. Thiết Bị Dẫn Đường Tự Động NX510

Đây là thiết bị điện tử khi được lắp lên máy cày chúng sẽ có nhiệm vụ lái máy cày theo tuyến được lập trình sẵn tạo thành một chiếc máy cày tự lái hoàn chỉnh. Các thành phần của một bộ NX510 gồm những thành phần như sau:

Công nghệ Định Vị và Thiết bị dẫn đường NX510 của GlobalCheckCông nghệ Định Vị và Thiết bị dẫn đường NX510 của GlobalCheck

a. Thiết bị định vị

Đây là bộ thu phát tín hiệu, sẽ có hai sóng tín hiệu được thu phát là sóng định vị toàn cầu GNSS và sóng tham chiếu, hiện nay đa phần chúng ta sử dụng sóng tham chiếu từ trạm Cors, để sử dụng sóng này chúng ta chỉ việc liên hệ với đơn vị cung cấp mà Đại Thành với thương hiệu GlobalCheck là một đơn vị cung cấp dịch vụ này.

 

Lắp thiết bị định vị lên máy cày tự láiLắp thiết bị định vị lên máy cày tự lái

Với thiết bị bình thường, chúng ta có thể sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GNSS cũng được nhưng nếu thiết bị cần định vị chính xác chúng ta phải sử dụng thêm sóng tham chiếu giúp tăng độ chính xác khi định vị.

Vì sao cần thêm sóng tham chiếu của trạm Cors?

Nguyên nhân đến từ việc sóng từ hệ thống định vị toàn cầu GPS phải đi qua tầng điện ly, mà tầng ngày gây nhiễu sóng tạo ra sai số trong quá trình định vị, để giải quyết vấn đề này người ta phát minh ra trạm tham chiếu Cors, trạm này trên mặt đất vì vậy có độ chính xác cao, kết hợp với tọa độ biết trước và thông tin từ hệ thống định vị toàn cầu máy chủ của trạm Cors sẽ tính toán đưa ra vị trí chính xác của thiết bị cần định vị theo thời gian thực.

b. Màn hình điều khiển

Màn hình điều khiển ngoài là nơi giao tiếp giữa người vận hành và máy cày tự động, chúng còn có nhiệm vụ là trung tâm xử lý dữ liệu đầu vào và truyền dữ liệu đầu ra để điều khiển máy cày.

 • Nơi giao tiếp người và máy: với máy mới người điều khiển cần nhập các thông số của máy vào màn hình điều khiển, cũng như chọn các phương án tự lái để thiết bị dẫn đường tự động điều khiển máy cày.
 • Xử lý dữ liệu: dữ liệu cần xử lý ở đây chính là dữ liệu từ bộ định vị giúp xác định vị trí máy cày ở đâu từ đó có phương án lái máy theo đúng tuyến được lập trình sẵn.
 • Truyền dữ liệu đầu ra: dữ liệu sau khi được xử lý sẽ được truyền tới vô lăng điện tử để vô lăng điện tử trực tiếp điều khiển máy cấy chạy theo đúng yêu cầu tuyến cần được lập trình.

 

Lắp màn hình điều khiển lên máy cày tự láiLắp màn hình điều khiển lên máy cày tự lái

c. Vô lăng điện tử

Vô lăng điện tử là thiết bị trực tiếp điều khiển máy cày tự lái, đây cũng chính là nguyên nhân vì sao những chiếc máy cày tại Việt Nam phải được lái bằng vô lăng thì chúng ta mới có thể lắp vô lăng điện tử vào vị trí vô lăng cũ của máy cày.

Vô lăng điện tử sau khi nhận dữ liệu đã qua xử lý từ màn hình điều khiển, tín hiệu sẽ được truyền tới vô lăng điện từ, từ dữ liệu này vô lăng sẽ điều khiển chiếc máy cày tự lái theo tuyến được lập trình sẵn với độ chính xác cao.

 

Lắp vô lăng điện tử lên máy cày tự láiLắp vô lăng điện tử lên máy cày tự lái

d. Bộ dây kết nối

Để thiết bị dẫn đường tự động NX510 có thể hoạt động, chúng phải được kết nối lại với nhau và cung cấp năng lượng, bộ dây này có nhiệm vụ kết nối các thành phần với nhau và lấy điện từ Pin của máy cày.

e. Một số thiết bị khác

Ngoài những thành phần chính trên, thiết bị dẫn đường tự động cho máy cày tự lái còn có một số thiết bị khác nhưng không quá quan trọng như:

 • Cảm biến bánh lái: giúp máy đi thẳng dù có mất sóng định vị.
 • Camera: giúp người vận hành quan sát phần làm việc của máy cày tự lái.

III. GLOBALCHECK PHÂN PHỐI NX510 CHO MÁY CÀY TỰ LÁI

Đại Thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Nông nghiệp công nghệ cao, với thương hiệu GlobalCheck chúng tôi tự hào khi là một trong những đơn vị đầu tiên đưa nhiều công nghệ vào trong sản xuất nông nghiệp như:

 • Ngay từ năm 2016 Đại Thành là một trong những đơn vị đầu tiên đưa máy bay nông nghiệp vào thị trường Việt Nam.
 • Đại Thành cũng tự hào là đơn vị duy nhất hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sở hữu cho mình hệ thống định vị chính xác- trạm Cors.
 • Đại thành là đơn vị đầu tiên đưa hệ thống trang phẳng mặt ruộng sử dụng công nghệ định vị chính xác vào Việt Nam.

Còn với thiết bị NX510 trang bị cho máy cày tự lái, Đại Thành cũng là đơn vị tiên phong trong công nghệ này, trong suốt những năm 2023-2024 chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc trình diễn để bà con trải nghiệm thực tế công nghệ này từ có dần thay đổi tư duy trong nông nghiệp.

Đại thành tổ chức nhiều sự kiện trình diễn ra mắt Máy cày tự lái tới bà conĐại thành tổ chức nhiều sự kiện trình diễn ra mắt Máy cày tự lái tới bà con

Dẫu biết là người tiên phong không phải chuyện đơn giản, đặc biệt làm thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, nhưng chúng tôi tin rằng rồi có một ngày thiết bị dẫn đường tự động NX510 cho máy cày sẽ như những chiếc máy bay phun thuốc sẽ chứng minh được giá trị và tạo ra đột phá trong nền nông nghiệp nước nhà.

Để tìm hiểu thêm về công nghệ Máy cày tự lái và nhiều thiết bị nông nghiệp thông minh khác, xin vui lòng liên hệ 0981.85.85.99 hoặc để lại thông tin tại mẫu “NHẬN TƯ VẤN” , GlobalCheck rất vui khi nhận được yêu cầu cũng như ý kiến đóng góp từ Anh/ Chị.