PHÂN BIỆT MÁY BAY XỊT THUỐC CÁNH CỨNG VÀ CÁNH MỀM

04-06-2024

Cánh trong trong các dòng máy bay xịt thuốc được thiết kế khác nhau, tuy nhiên chúng ta có thể phân loại cánh thành 02 loại là cánh cứng và cánh mềm, cả hai loại này đều có ưu và nhược điểm của nó, tùy thuộc mục đích làm việc mà chúng ta nên lựa chọn dòng máy bay nông nghiệp cho phù hợp.

I. MÁY BAY XỊT THUỐC CÁNH MỀM

Đây là những chiếc máy bay xịt thuốc có cánh được thiết kế bằng vật liệu mềm, đặc điểm của những chiếc cánh này như:

PG40 là một trong những dòng máy bay xịt thuốc cánh mềmPG40 là một trong những dòng máy bay xịt thuốc cánh mềm

 • Vật liệu làm cánh khá là rẻo.
 • Có độ cong lớn.
 • Chiều rộng cánh thay đổi nhiều

Từ những đặc điểm trên chúng ta sẽ thấy những chiếc Máy bay phun thuốc được trang bị cánh mềm thường có đặc điểm như sau:

1.1.Tốc độ bay 

Do có độ cong và chiều rộng lớn hơn so với loại cánh cứng nên thông thường những chiếc máy bay xịt thuốc loại cánh mềm sẽ có tốc độ nhanh hơn và có cảm giác linh hoạt hơn.

Bởi vì khi quay do có độ cong lớn nên lực cản giữa không khí và cánh lớn hơn vì vậy khi máy bay nghiêng chúng sẽ tạo ra một lực lớn để đẩy máy bay đi.

1.2.Độ bền của cánh

Do là cánh mềm nên vật liệu thiết kế cánh khá rẻo vì vậy cánh ít bị gãy hơn, đồng thời khi bị rách nhỏ cánh vẫn hoạt động bình thường, cho thấy những bộ cánh mềm thường bền hơn so với loại cánh cứng.

1.3.Khả năng chịu gió

Do vật liệu mềm cùng với thiết kế công (bề mặt tiếp xúc lớn) vì vậy cánh của những chiếc máy bay xịt thuốc rất dễ bị ảnh hưởng bởi gió cả về lực lẫn bị vặn vì vậy khi hoạt động chúng thường có đặc điểm sau:

 • Khả năng chịu gió kém.
 • Cảm giác không đầm bay, không ổn định khi bay

II. MÁY BAY XỊT THUỐC CÁNH CỨNG

Đây là những dòng máy bay xịt thuốc được có bộ cánh được thiết kế bằng vật liệu cứng, loại cánh này rất mỏng nhưng lại khó bẻ cong, nếu ta cố tình bẻ cong có thể gây gãy cánh, những chiếc cánh này thường có đặc điểm:

 • Cái dài và hẹp chiều ngang
 • Độc cong nhỏ
 • Cánh mỏng

Từ những đặc điểm này chúng ta thấy khi sử dụng máy bay nông nghiệp được trang bị loại cánh cứng thường có những đặc điểm như sau:

Chiếc G500 là dòng máy bay cánh cứngChiếc G500 là dòng máy bay cánh cứng

2.1. Tốc độ bay

Do cánh có độ cong nhỏ, nên lực đẩy nhỏ hơn so với những chiếc máy bay cánh mềm vì vậy tốc độ của những chiếc máy bay cánh cứng thường chậm hơn so với loại cánh mềm.

Do cánh ít chịu lực đẩy và lực vặn từ gió hơn nên những chiếc máy bay cánh cứng còn có đặc điểm nữa là có sự ổn định cao, người vận hành thường có cảm giác đầm máy và an tự tin.

2.2. Độ bền của cánh

Như chúng ta biết, những vật liệu cứng thường rất giòn, cánh máy bay xịt thuốc cũng không phải là ngoại lệ, cánh của chúng thường giòn và không bền bằng loại cánh mềm.

Đặc biệt những chiếc cánh này khi đã bị rách thì thường không sử dụng được nữa không giống như loại cánh mềm rách ít chúng ta vẫn có thể sử dụng được bình thường.

2.3. Khả năng chịu gió to

Như chúng ta biết, những chiếc máy bay cánh cứng khi vận hành chúng ta thường thấy chúng rất đầm máy, nguyên nhân là do cánh có độ cong ít nên khi có gió to lực đẩy lên cánh sẽ nhỏ hơn là loại cánh mềm.

Nhờ vậy những chiếc máy bay cánh cứng thường chịu được gió tốt hơn so với loại cánh mềm giúp người vận hành máy tự tin khi điều khiển những chiếc máy bay xịt thuốc cánh cứng.

III. NÊN CHỌN MÁY BAY XỊT THUỐC CÁNH CỨNG HAY CÁNH MỀM

Từ những phân tích trên ta thấy, mỗi loại cánh đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, không có loại nào có ưu điểm tuyệt đối, nên việc lựa chọn loại cánh nào phụ thuộc vào mục đích của từng người.

Lựa chọn máy bay xịt thuốc cánh gì phụ thuộc lớn vào địa hình bayLựa chọn máy bay xịt thuốc cánh gì phụ thuộc lớn vào địa hình bay

Theo quan điểm chủ quan của chung tôi, khi lựa chọn loại cánh cứng hay cánh mềm phụ thuộc vào địa hình làm việc của máy bay nông nghiệp cụ thể:

3.1. Máy bay bay ở địa hình phức tạp

Khi bay ở địa hình phức tạp, đặc biệt những chiếc máy bay xịt thuốc cây ăn trái, những chiếc drone này thường có đặc điểm như sau:

 • Cần sự linh hoạt cao
 • Leo dốc tốt
 • Tự động tránh vật cản

Từ những yêu cầu trên chúng ta thấy, những dòng máy bay xịt thuốc bay ở địa hình đồi núi nên chọn loại cánh mềm vì chúng đáp ứng được yêu cầu về tính linh hoạt và leo dốc tốt cho cánh mềm có độ cong lớn nên lực đẩy sẽ lớn hơn loại cánh cứng.

3.2. Máy bay bay ở địa hình bằng phẳng

Những chiếc máy bay bay ở địa hình bằng phẳng điển hình như máy bay xịt lúa chúng thường yêu cầu cao về tải trọng và dung tích mà không cần linh hoạt, từ những yêu cầu trên chúng ta thấy khi bay ở địa hình bằng phẳng chúng ta nên sử dụng những chiếc máy bay xịt thuốc cánh cứng bởi những ưu điểm vượt trội như:

 • Đầm máy an toàn khi trước gió lớn.
 • Có độ chính xác cao vì ít bị tác động của gió
 • Ổn định giúp máy hoạt động ở công suất cao

IV. MÁY BAY XỊT THUỐC GLOBALCHECK

GlobalCheck là một trong những thương hiệu đầu tiên hoạt trong lĩnh vực máy bay nông nghiệp ở thị trường Việt Nam, ngay từ những năm 2016 chúng tôi đã tham gia vào phân khúc đầy mới mẻ này.

Đến này không chỉ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối máy bay nông nghiệp chúng tôi còn sở hữu cho mình một hệ thống mạng lưới sóng trạm Cors, được xem là hạ tầng cho thiết bị thông minh cần độ chính xác cao.

Trạm Cors là trạm tham chiếu, chúng kết hợp với hệ thống định vị toàn cầu tạo ra công nghệ định vị chính xác với sai số chỉ vài centimet. 

Đại Thành xây dựng mạng lưới trạm Cors cho riêng mìnhĐại Thành xây dựng mạng lưới trạm Cors cho riêng mình

Đến nay sau một thời gian dài vận hành công nghệ định vị chính xác trên các thiết bị như Máy bay nông nghiệp, thiết bị dẫn đường tự động NX510,…, đến nay chúng tôi đã sẵn sàng cung cấp thương mại dịch vụ định vị chính xác RTK cho bất kỳ quý Anh/ Chị nào muốn sử dụng dịch vụ định vị chính xác này.

Để biết thêm thông tin chi tiết các công nghệ về Máy bay nông nghiệp, định vị chính xác cũng như nhiều thiết bị nông nghiệp thông minh khác xin vui lòng liên hệ 0981.85.85.99 hoặc để lại thông tin tại mẫu “NHẬN TƯ VẤN” , GlobalCheck rất vui khi nhận được yêu cầu cũng như ý kiến đóng góp từ Anh/ Chị.