Hướng Dẫn Lắp Đặt Thiết Bị Dẫn Đường Tự Động NX510- Phần 2

01-04-2024

Tiếp theo phần hướng dẫn lắp vô lăng điện tử của Thiết bị dẫn đường tự động NX510, phần này GlobalCheck tiếp tục bài viết hướng dẫn lắp đặt phần còn lại mà đấu nối dây tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh.

Để cho Anh/ Chị nào chưa hiểu về thiết bị NX510 này, GlobalCheck xin phép được giới thiệu qua về thiết bị này trước khi đi vào phần chi tiết.
NX510 là thiết bị tự lái máy nông nghiệp, khi lắp đặt chúng lên máy nông nghiệp, NX510 sẽ điều khiển máy nông nghiệp theo tuyến đường lập trình sẵn, để sử dụng NX510 chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Máy nông nghiệp phải được vận hành bằng vô lăng, nếu không có vô lăng NX510 chỉ giúp người lái máy biết mình có đi đúng tuyến hay không.
 • Phải được kết nối với sóng RTK, đây là một loại sóng tham chiếu của hệ thống định vị toàn cầu GNSS, để sử dụng sóng này Anh/ Chị có thể thuê Công ty CP Đại Thành (GlobalCheck) từ các trạm Cors cố định.

Ghi chú: Trạm Cors là các trạm thu và phát sóng RTK cố định, đây được xem là các trạm RTK tĩnh giúp định vị chính xác thiết bị với sai số chỉ 2cm, sóng này được sử dụng rộng rãi cả trong nông nghiệp, công nghiệp cũng như trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều thiết bị sử dụng sóng này như:

Máy bay phun thuốc, NX510, Thiết bị san phẳng mặt đất, Ô tô, Đo đạc trắc địa, dẫn đường tàu thủy,…

Để biết thông tin chi tiết về Cors cũng như tham khảo dịch vụ Thuê sóng trạm Cors xin vui lòng liên hệ: 09818.585.99 để nhận thông tin chi tiết từ Chúng tôi.

I. LẮP ĐẶT THIẾT BỊ NX510

Bước 1: Lắp bộ định vị

Lắp bộ định vị NX510 trên máy càyLắp bộ định vị NX510 trên máy cày

Đây chính là bộ thu phát sóng RTK với trạm Cors, từ bộ định vị này chúng ta biết được chính xác máy nông nghiệp đang ở đâu, để lắp đặt bộ này chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Vị trí nên đặt ở giữa xe và ở nằm ở trục bánh trước càng tốt để chúng thiết bị tính toán dễ dàng hơn.
 • Thiết bị phải được gắn chặt tránh rung lắc, ảnh hưởng đến sai số khi định vị
 • Đặt chỗ thoáng, nếu bị che lấp sẽ làm mất sóng RTK.

 Bộ định vị lắp trên máy cấy. Bộ định vị lắp trên máy cấy.

Bước 2: Lắp cảm biến góc lái

Cảm biến góc lái giúp máy nông nghiệp vẫn lái thẳng khi máy mất kết nối hoặc mất sóng, thiết bị này có thể không cần lắp nếu thiết bị hoạt động ổn định.

Cảm biến góc lái lắp cạnh bán sau máy nông nghiệpCảm biến góc lái lắp cạnh bán sau máy nông nghiệp

Lưu ý khi lắp cảm biến góc lái, Chúng ta thường lắp ở bánh sau và hướng mặt lên trên.

Bước 3: Lắp màn hình điều khiển

Màn hình sau khi được lắp lên máy càyMàn hình sau khi được lắp lên máy cày

Để lắp màn hình điều khiển chúng sẽ có ba thành phần:

 • Đầu nắm (số 2): gắn lên máy nông nghiệp để định vị màn hình điều khiển
 • Khớp nối (số 3): kết nối màn hình điều khiển với đầu nắm
 • Đầu nắm màn hình (số 1): đầu nắm này được vít vào màn hình để kết nối với khớp nối (3)
 • Màn hình (số 4)

Để lắp màn hình chúng ta thực hiện một số thao tác sau:

 • Vít đầu nắm (số 2) vào khung máy nông nghiệp
 • Sau đó kết nối khớp nối (3) với đầu nắm của màn hình và đầu nắm bắt vít ở máy nông nghiệp.
 • Vặn chặt nút vặn ở khớp nối để thiết chặt liên kết

Bước 4: Lắp Camera giám sát

Camera này giúp chúng ta kiểm tra xem máy nông nghiệp có vận hành đúng theo yêu cầu hay không, thiết bị này thường được lắp đằng sau máy nông nghiệp.

Camera của NX510 được lắp ở phía sau máyCamera của NX510 được lắp ở phía sau máy

II. ĐẤU NỐI DÂY THIẾT BỊ NX510

Sau khi đã lắp đặt các thiết bị lên máy nông nghiệp, công việc tiếp theo của chúng ta đó chính là kết nối chúng thành một hệ thống thông qua hệ thống dây kết nối có sẵn.

Hình 6:Các đầu kết nối trong cuộn dây kết nối thiết bị NX510Hình 6:Các đầu kết nối trong cuộn dây kết nối thiết bị NX510

Dưới đây là một số thao tác kết nối hệ thống NX510 lại với nhau để Anh/ Chị tham khảo.

Bước 1: Kết nối bộ định vị

Để kết nối với bộ định vị chúng ta sử dụng đầu số 5hình số 6 cắm vào thiết bị định vị của NX510.

Kết nối với bộ định vị của NX510Kết nối với bộ định vị của NX510

Bước 2: Kết nối cảm biến bánh lái

Kết nối cảm biến bán lái của NX510Kết nối cảm biến bán lái của NX510

Cảm biến bán lái sẽ có một dây riêng, và dây này sau khi kết nối với cảm biến bánh lái của Thiết bị dẫn đường tự động NX510 rồi kết nối dây này với dây kết nối chính của bộ NX510.

Bước 3: Kết nối màn hình điều khiển

Để kết nối màn hình điều khiển cơ bản chúng ta có 3 đầu dây cần quan tâm đó chính là các đầu dây số 1, 23 ở hình số 6 kết nối vào các đầu số 1-1, 2-23-3 ở hình bên dưới.

 Vị trí kết nối các đầu dây với màn hình điều khiển NX510  Vị trí kết nối các đầu dây với màn hình điều khiển NX510

Lưu ý kết nối số 3-3 thực chất là vị trí công tắc, vị trí 3-3 chỉ là định vị cố định nút công tắc bật/tắt thiết bị NX510.

Bước 4: Kết nối Vô lăng điện tử

Để kết nối vô lăng điện tử của thiết bị dẫn đường tự động NX510 chúng ta sử dụng đầu nối số 4 hình số 6 kết nối vào vô lăng điện tử.

Kết nối vào vô lăng điện tử thiết bị NX510Kết nối vào vô lăng điện tử thiết bị NX510

Bước 5: Kết nối hệ thống điện

Sau khi đã kết nối các bộ phận NX510 lại với nhau, để thiết bị có thể hoạt động được chúng ta cần cấp điện cho hệ thống.

Nguồn điện lấy từ bình ắc quy trên máy nông nghiệp, Trên dây kết nối chính, chúng ta có hai đầu dây điện có màu đen và đỏ biểu hiện cho cực âm và dương.

Chúng ta lấy hai đầu dây này kết nối với cực âm và dương tương ứng của bình ắc quy.

Cấp điện cho thiết bị dẫn đường tự động NX510Cấp điện cho thiết bị dẫn đường tự động NX510

Như vậy chúng ta đã hoàn thành các thao tác lắp đặt và cấp điện cho hệ thống dẫn đường tự động NX510 và sẵn sàng đưa chúng vào hoạt động.

III. KẾT LUẬN HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT NX510

Từ những phân tích trên chúng ta thấy, việc lắp đặt thiết bị dẫn đường tự động NX510 rất đơn giản, chúng không quá phức tạp. Tuy nhiên để vận hành được chúng ta cần cấu hình lại và tùy chỉnh cho phù hợp với từng loại máy.

Quá trình lắp đặt và cấu hình chỉ thực hiện với máy lắp lần đầu, sau khi công việc này xong chúng ta chỉ việc đưa máy đi vào hoạt động mà không cần phải thực hiện những thao tác như lắp đặt và cấu hình.

Thao tác cấu hình sẽ được chúng tôi viết trong những phần sau, hy vọng bài viết mang lại nhiều hữu ích cho Anh/ Chị và các bạn.

Để biết thêm thông tin về thiết bị NX510 cũng như các dịch vụ Cho thuê sóng trạm Cors, Máy bay nông nghiệp,… xin vui lòng liên hệ 09818.585.99 hoặc để lại thông tin tại mẫu “NHẬN TƯ VẤN” Chúng tôi sẽ liên hệ ngay sau khi nhận được yêu cầu.