Chó AI dẫn đường sớm thành hiện thực?

01-04-2024

Chó dẫn đường trang bị công nghệ AI, dẫn đường chính xác có thể làm thay đổi cuộc sống của 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc. Mới đây các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Bách khoa Tây Bắc ở Trung Quốc, cùng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Viễn thông Trung Quốc đã đạt được những thành công lớn. Các nhà nghiên cứu phát triển chương trình robot chó dẫn đường sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI).

Sự cần thiết chó dẫn đường AI?

Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều công nghệ hỗ trợ điều hướng như: mũ bảo hiểm điều hướng điện tử, gậy điều hướng, hạn chế của những thiết bị này đó là không có tương tác hoặc chỉ dẫn đủ chi tiết để cho những người khiếm thính sử dụng một cách an toàn.

Ngày nay công nghệ đã phát triển vượt bậc, đặc biệt AI đã bùng nổ mạnh mẽ trong những năm qua, AI kết hợp với Thiết bị dẫn đường tự động đã tạo ra bước đột phá lớn, nhiều thiết bị tự động hóa được sử dụng trong mọi lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghiệp cho đến các dịch vụ đời sống hàng ngày.

Ngay trong nông nghiệp có rất nhiều thiết bị sử dụng công nghệ tự động được dẫn đường chính xác như Máy bay nông nghiệp, thiết bị dẫn đường tự động NX510 được lắp lên máy nông nghiệp Những thiết bị trên không chỉ giúp tăng hiệu quả công việc mà còn tham gia bảo vệ môi trường hướng tới một nền nông nghiệp xanh bền vững.

Còn trong cuộc sống hàng ngày nhiều robot chăm sóc sức khỏe người già, robot đưa đồ,… đều đã xuất hiện trên thị trường đã lâu, nay công nghệ robot vươn lên một tầm cao mới với những chú chó dẫn đường AI có thể tương tác với người khiếm thị.

 

Chó AI hứa hẹn hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc.Chó AI hứa hẹn hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc.

Công trình nghiên cứu Chó dẫn đường sử dụng mô hình ngôn ngữ AI giúp người khiếm thị điều hướng thuận tiện và an toàn hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống một cách hiệu quả, đặc biệt những chú chó dẫn đường này có thể điều hướng tốt cả trong đường phố, thang máy và không gian trong nhà, mang lại sự hỗ trợ đáng kể cho người khiếm thị trong các hoạt động hàng ngày.

Sun Zhe, Phó Giáo sư tại trường Đại học Bách khoa Tây Bắc ở Trung Quốc cho biết: “Những chú chó dẫn đường thông minh sử dụng mô hình ngôn ngữ AI có thể giúp điều hướng thuận tiện và an toàn hơn, giúp cải thiện hiệu quả chất lượng cuộc sống cho người khiếm thị”. 

Tuy mới chỉ trong giai đoạn phát triển sơ bộ ban đầu, nhưng với những phát hiện mới được công bố trên tạp chí Truyền thông của Hiệp hội Máy tính Trung Quốc chứng minh tính khả thi của công trình này. 

Nỗ lực hợp tác giữa trường Đại học Bách khoa Tây Bắc và Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Viễn thông Trung Quốc có tiềm năng thay đổi cuộc sống tương lai của 17 triệu người khiếm thị tại Trung Quốc. Mặc dù vẫn còn một số thách thức trước khi áp dụng rộng rãi, nhưng các nhà nghiên cứu cam kết phát triển hơn nữa công nghệ này.

Nguồn: https://vtcnews.vn/cho-ai-dan-duong-ho-tro-17-trieu-nguoi-khiem-thi-o-trung-quoc-ar861443.html

Chó dẫn đường AI hoạt động dựa trên công nghệ nào?

Đã nói đến công nghệ robot tất nhiên cái cơ bản đầu tiên đó chính là điện tử và cơ khí chính xác, tuy nhiên trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào vấn đề làm sao để những chú chó robot này có khả năng dẫn đường và giao tiếp với người khiếm thính. Đây là những công nghệ mới cụ thể hóa vấn đề dẫn đường vào giao tiếp.

Về cơ bản để những chú chó dẫn đường AI này thực hiện được công việc chúng phải được trang bị những công nghệ để thực hiện các công việc như sau:

  • Định vị chính xác để dẫn đường tới nơi cần đến.
  • AI và Phân tích ảnh để phân tích hiện trạng môi trường xung quanh

Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu hai nền tảng công nghệ trên :

Định vị chính xác

Công nghệ định vị vệ tinh đã có từ những năm 1995, tuy nhiên chúng chưa đủ chính xác để có thể dẫn đường những thiết bị cần độ chính xác cao như chó dẫn đường, xe tự lái, máy bay nông nghiệp hay NX510,…

Tuy nhiên, công nghệ ngày nay đã có nhiều sự thay đổi, để tăng độ chính xác khi định vị, người ta đã phát minh ra một thiết bị mới đó là RTK trong đó thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay đó chính là trạm Cors.

Trạm Cors được hiểu đơn giản là trạm tham chiếu, được sử dụng để các thiết bị RTK di động có thể sử dụng Cors kết hợp với hệ thống định vị toàn cầu để tính toán và cho ra vị trí chính xác với sai số chỉ 2 cm.

 

GlobalCheck xây dựng lượng lớn các trạm CorsGlobalCheck xây dựng lượng lớn các trạm Cors

Hiện nay sóng RTK rất phổ biến, chúng ta dễ dàng cho thuê sóng này để định vị cho nhiều thiết bị dẫn đường khác nhau, không chỉ chó dẫn đường AI mà rất nhiều máy móc thiết bị sử dụng công nghệ ngày như: đo trắc địa, Máy bay phun thuốc, ô tô tự lái, Thiết bị dẫn đường tự động NX510,…

Với mong muốn là người tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và dẫn đường chính xác, Đại Thành với thương hiệu GlobalCheck đã và đang xây dựng mạng lưới trạm Cors rộng khắp sẵn sàng cung cấp tới bất kỳ khách hàng nào có nhu cầu sử dụng sóng trạm Cors.

Thông tin chi tiết dịch vụ tại: Cho thuê sóng trạm Cors.

Làm sao chó dẫn đường AI có thể giao tiếp với con người?

Để giao tiếp được với con người, chúng ta phải giải quyết hai bài toán đó là dữ liệu đầu vào để AI xử lý dữ liệu và đưa ra giao tiếp với con người.

 

Làm sao để chó AI giao tiếp với con ngườiLàm sao để chó AI giao tiếp với con người

  • Dữ liệu đầu vào: chính là dữ liệu chúng ta thu thập không gian xung quanh, hoặc ngôn ngữ,… ngôn ngữ chắc ai cũng hiểu còn không gian xung quanh thì sao? Đó là sự kết hợp công nghệ phân tích ảnh và các radar cảm biến đo khoảng cách.
  • Từ dữ liệu phân tích ảnh và cảm biến AI sẽ phân tích và đưa ra những xử lý, giao tiếp với con người một cách chân thực nhất.

Với mong muốn đưa nền nông nghiệp nước nhà lên một tầm cao mới, GlobalCheck luôn tìm tòi đưa những công nghệ tiên tiến nhất vào nông nghiệp Việt nam, Anh/ Chị yêu công nghệ có nhu cầu áp dụng trong nông nghiệp hoặc có nhu cầu sử dụng sóng trạm Cors để dẫn đường thiết bị xin vui lòng liên hệ 09818.585.99 hoặc để lại thông tin tại mẫu “NHẬN TƯ VẤN” Chúng tôi sẽ liên hệ ngay sau khi nhận được yêu cầu.