Cánh đồng mẫu lớn Globalcheck tại Cần Thơ

27-12-2022

Sản xuất theo chương trình cánh đồng mẫu lớn là chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp nước ta từ rất lâu. 

cánh đồng mẫu lớn globalcheck ở cần thơ

Công ty CP Đại Thành đã kết hợp với HTX Nông Sản Xanh tại xã Vĩnh Tiến - Vĩnh Thạnh - TP. Cần Thơ tiến hành chương trình thử nghiệm cánh đồng Globalcheck; sử dụng 100% công nghệ Globalcheck vào sản xuất lúa giống Đài Thơm và OM18 với diện tích 30ha lúa (tương ứng 35ha diện tích đất). Triển khai công nghệ Globalcheck từ khâu gieo sạ, đến theo dõi và chăm sóc lúa cho đến khi thu hoạch.

cánh đồng mẫu lớn globalcheck ở cần thơ

Mô hình cánh đồng mẫu lớn là gì?

Mô hình cánh đồng mẫu lớn là mô hình kết hợp 4 nhà thâm canh lúa hiệu quả, bền vững theo hướng GAP. Hình thức liên kết đa dạng, tùy theo điều kiện thực tế và sáng tạo của từng địa phương; nhưng cơ bản đạt được các bước: Cung ứng lúa giống; cung ứng phân bón, thuốc BVTV (từ doanh nghiệp đến thẳng nhà sản xuất lúa, không qua trung gian);  tập hợp nông dân tham gia mô hình theo hình thức phân chia các nhóm sản xuất; Tổ chức theo hình thức HTX, hoặc tổ chức sản xuất.

Trong mô hình này, người nông dân được định kỳ tập huấn kỹ thuật; được mua phân bón với giá gốc,... và rất nhiều hỗ trợ khác.

Mục đích cuối cùng của các mô hình cánh đồng mẫu lớn là tích tụ được đất nông nghiệp; dễ dàng triển khai ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Từ đó sẽ nâng cao năng suất, chất lượng nông sản; giảm chi phí; tăng lợi nhuận. Có được như vậy, nông nghiệp mới phát triển một cách bền vững được.

Ứng dụng công nghệ Globalcheck cho mô hình cánh đồng mẫu lớn tại Cần Thơ

Hợp tác xã Nông sản xanh Cần Thơ là thành viên của liên hiệp Hợp tác xã Cần Thơ - Chuyên sản xuất và phân phối những sản phẩm sạch của nông nghiệp trong và ngoài nước. Cũng là một đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp.

Từ năm 2019, HTX Nông Sản Xanh đã hợp tác sử dụng dịch vụ từ các sản phẩm công nghệ của Globalcheck và thu được hiệu quả đáng kinh ngạc.

Từ hiệu quả đã được kiểm chứng trong một thời gian dài; tiếp đến đầu năm 2021, HTX Nông Sản Xanh đã chính thức hợp tác với Đại Thành trọn gói bộ chăm sóc cây trồng Globalcheck.

Các sản phẩm hợp tác chỉ bao gồm: Trạm giám sát nông nghiệpmáy bay nông nghiệp 3 trong 1 P-Globalcheck. Chỉ với 2 sản phẩm này đủ để thực hiện toàn bộ khâu theo dõi sức khỏe cây trồng và chăm sóc cây trồng hiệu quả.

cánh đồng mẫu lớn globalcheck ở cần thơ

Thứ nhất, về ứng dụng trạm giám sát nông nghiệp DTSMARTAG

Trạm giám sát nông nghiệp DTSMARTAG giữ chức năng:

- Theo dõi, giám sát tình hình sâu bệnh và thời tiết theo thời gian thực. Dựa trên các số liệu đó, người sản xuất đưa ra quyết định chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

- Quản lý vật tư phân bón đầu vào như: Hạt giống, phân bón và thuốc trừ sâu. Từ kết quả phân tích của trạm giám sát nông nghiệp, người sản xuất có thể tối ưu được lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng; tối ưu hóa chi phí góp phần giảm giá thành sản phẩm. Đồng thời, nó cũng đảm bảo việc sử dụng loại phân bón chất lượng theo đúng quy định của nhà nước. 

Dữ liệu từ trạm giám sát nông nghiệp DTSMARTAG giúp: Truy xuất nguồn gốc đầu vào; từ nguồn gốc giống đến vật tư phân bón; cũng như quá trình chăm sóc đảm bảo tiêu chuẩn. 

Các khâu thu hoạch, chế biến, vận chuyển, bán hàng cũng được theo dõi chặt chẽ. Hệ thống trạm giám sát DTSMARTAG dữ liệu lớn, sử dụng đám mây lưu trữ công nghệ Blockchain cho thông tin có độ an toàn và tin cậy cao.

cánh đồng mẫu lớn globalcheck ở cần thơ

cánh đồng mẫu lớn globalcheck ở cần thơ

Biểu đồ hiển thị cho biết thông tin khí tượng

Cho biết các thông tin về khí hậu bao gồm:

- Nhiệt độ không khí (Air temperature)

- Độ ẩm không khí (Air humidity)

- Nhiệt độ điểm sương (Dew point temperature)

- Cường độ ánh sáng (Light intensity)

- Lượng mưa (Precipitation)

- Áp suất không khí (atmospheric pressure)

- Tốc độ gió (windspeed)

cánh đồng mẫu lớn globalcheck ở cần thơ

Biểu đồ xem thông tin chi tiết theo thời gian thực

cánh đồng mẫu lớn globalcheck ở cần thơ

 

cánh đồng mẫu lớn globalcheck ở cần thơ

Biểu đồ theo dõi độ ẩm đất (Soil Moisture)

cánh đồng mẫu lớn globalcheck ở cần thơ

Biểu đồ theo dõi tình hình dịch bệnh (Pest data)

cánh đồng mẫu lớn globalcheck ở cần thơ

Thứ 2, về máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK

Máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK sử dụng dịch vụ từ gieo sạ, phun thuốc, bón phân.

Với diện tích 30ha, sử dụng máy bay gieo sạ chỉ cần một phi công điều khiển từ xa; đã hoàn tất nhiệm vụ gieo 3 tấn giống một cách nhanh chóng. 

Sau 5 ngày sạ, P-GLOBALCHECK lại tiếp tục thực hiện bón 5 tạ phân bón cho diện tích trên.

Máy bay P-GLOBALCHECK kết hợp với trạm giám sát nông nghiệp DTSMARTAG liên tiếp các nhiệm vụ chăm sóc cây trồng sau đó.

Kết quả lúa sau 35 ngày: 

Cây lúa mọc và đẻ nhánh đều; Ít sâu bệnh hơn và dịch bệnh không bị bùng phát trên toàn diện tích.

Đánh giá về việc ứng dụng máy bay P-GLOBALCHECK

Theo anh Nam - phi công chuyên điều khiển máy bay PG làm dịch vụ đánh giá:

Anh sử dụng chiếc PG30s từ đầu năm 2019 đến nay. Máy bay có tính tự động cao; sử dụng công nghệ phun ly tâm không kén thuốc, không nghẹt bép. Vì vậy, nó cho năng suất làm việc lớn, ít hao mòn. Nhờ thế mà thời gian thu hồi vốn cũng nhanh. Với lại, anh cũng yên tâm khi làm dịch vụ mà không lo bị lỡ mùa vụ của bà con.

Hãy theo dõi thông tin cập nhật mới nhất của cánh đồng GLOBALCHECK tại tin tức globalcheck nhé!

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay nông nghiệp không người lái; Robot nông nghiệp; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit; Thuốc trừ cỏ hữu cơ DTOGNHBC; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức; cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com