Việt Nam Có Làm Chủ Công Nghệ Chip, Trái Tim Nông Nghiệp Thông Minh

04-04-2024

Cuộc sống hiện đại ngày nay, bất cứ ai cũng sẽ tiếp xúc với một sản phẩm công nghệ nào, tất cả những sản phẩm công nghệ này đều phải sử dụng một thứ đó chính là Chip, với hàng loạt sự kiện diễn ra vừa qua liệu Việt Nam có làm chủ được công nghệ then chốt trong lĩnh vực công nghệ cao?

Trong Nông nghiệp Thông Minh chúng ta sử dụng hàng loạt các thiết bị thông minh như tự động như:

 • Tự động kiểm soát tưới tiêu.
 • Khảo sát, rắc phân, phun thuốc bằng Máy bay phun thuốc.
 • Cắt cỏ, phun thuốc tự động
 • ….

Tất cả những thiết bị thông minh trên đều phải sử dụng một linh kiện để xử lý các dữ liệu đầu vào được mã hóa và đầu ra sẽ điều khiển các thiết bị- linh kiện được kết nối. Linh kiện đó chính là Chip.

I. NHỮNG SỰ KIỆN LIÊN QUAN ĐẾN CHIP Ở VIỆT NAM

1.1. FPT thiết kế và sản xuất Chip vi mạch

Ngày 28/09/2022, FPT Semiconductor- Công ty thiết kế và sản xuất chip vi mạch (trực thuộc FPT Software) chính thức công bố dòng sản phẩm Chip dành cho IoT khởi đầu  cho giấc mơ sở hữu Chip cho Việt nam.

Tuy quá trình thiết kế được thực hiện bởi các kỹ sư Việt Nam nhưng sau đó vẫn phải chuyển sang một nhà máy Hàn Quốc để sản xuất và đóng gói.

Như vậy chúng ta đã có những bước tiến lớn về công nghệ Chip nhưng vẫn chưa hoàn toàn làm chủ được công nghệ này.

1.2. Mỹ hỗ trợ Việt nam sản xuất Chip

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 10-11/9 để nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Đặc biệt hơn Mỹ sẽ hỗ trợ Việt nam khai thác và chế biến đất Hiếm một loại nguyên liệu quan trọng trong sản chất Bán dẫn.

 Mỹ hỗ trợ Việt Nam sản xuất chất Bán dẫn Mỹ hỗ trợ Việt Nam sản xuất chất Bán dẫn

Như chúng ta biết chất Bán dẫn chính là nguyên liệu chính được sử dụng trong thiết kế vi mạch và Chip.

1.3. Khánh thành nhà máy sản xuất chất Bán dẫn tại Bắc Ninh

Ngày 11/10, tại Khu công nghiệp Yên Phong II-C, Tập đoàn Amkor tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Amkor Technology Việt Nam.

Nhà máy có vốn đầu tư lên tới 1,6 tỷ USD đưa Bắc Ninh trở thành một cứ điểm quan trọng trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn không chỉ trong nước mà còn trên toàn cầu.

Phó Thủ Tướng Trần Lưu Quang Ấn nút khánh thành Nhà Máy Amkor ở Bắc NinhPhó Thủ Tướng Trần Lưu Quang Ấn nút khánh thành Nhà Máy Amkor ở Bắc Ninh

1.4. Việt nam khởi động lại mở đất hiếm

Ít ai để ý rằng, Việt Nam là một nước có trữ lượng Đất hiếm lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc. Chính vì vậy việc Việt nam khởi động lại mỏ đất hiếm không chỉ có ý nghĩa trong nước mà còn trên phạm vi toàn cầu.

Theo kế hoạch Việt Nam sẽ khởi động lại mở Đất hiếm Đông Pao. Đây là mỏ Đất hiếm lớn nhất Việt Nam với diện tích lên tới 130 ha dự kiến sẽ được khai thác trong 10 năm

1.5. Viettel  thiết kế thành công Chip 5G

Vào ngày 28/10 vừa qua, tại Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội (Viettel) đã công bố Chip 5G và DFE đầu tiên của Việt nam thuộc hệ sinh thái mạng 5G do kỹ sư Viettel làm chủ hoàn toàn thiết kế, dòng Chip này có tốc độ tính toán lên tới 1.000 tỷ phép tính/giây.

Dòng Chip 5G DFE đầu tiên của Việt Nam thuộc hệ sinh thái sản phẩm 5GDòng Chip 5G DFE đầu tiên của Việt Nam thuộc hệ sinh thái sản phẩm 5G

II. NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ CHIP Ở VIỆT NAM

Như chúng ta biết, 2 nền kinh tế thế giới là Mỹ và Trung Quốc hầu như không còn đối đầu về Quân Sự cũng như cạnh tranh thương mại đã giảm dần mà giờ một mặt trận mới được mở ra đó chính là mặt trận Công nghệ Chip- Bán dẫn.

Từ cuộc chiến trên chúng ta thấy, Công nghệ Chip là công nghệ vô cùng phức tạp, nếu không có sự hỗ trợ từ bên ngoài Việt nam khó có thể thành công trong lĩnh vực này. Vì vậy về Chúng ta có thể chia thành 02 yếu tố là Chính trị Quốc tế và Nội tại của Việt Nam.

2.1. Chính trị quốc tế

Việt nam có vị trí vô cùng đắc địa nhưng cũng kèm theo sự rủi ro, đó chính là việc chúng ta nằm ngay vùng đệm an toàn của Trung Quốc cùng với sự tương đối giống nhau về hệ thống chính trị vì vậy Trung quốc đang mong muốn lôi kéo Việt nam vào cộng đồng “Cộng đồng chung vận mệnh”.

Trung quốc hiện nay đang tập trung mở rộng “sức mạnh mềm” nên khả năng căng thẳng với Việt nam sẽ không cao.

Cùng với sự kiện Việt nam và Mỹ đã nâng một lúc 2 bậc lên “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” cùng với quan điểm Việt nam muốn làm bạn với tất cả các Quốc gia trên Thế giới cho thấy tình hình của nước ta đang trong giai đoạn vô cùng thuận lợi mặc dù vẫn đang phải chịu một sức ép lớn từ 2 phía.

Hiện tại ngành nông nghiệp Việt Nam đang sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến như: Máy Bay Phun Thuốc, Máy cắt cỏ tự động, Robot phun thuốc, hệ thống IOT trong điều tiết nước, độ chua,… vấn đề chỉ là do hoàn cảnh lịch sử để lại chúng ta không thể triển khai trên tất cả mà thôi.

2.2. Tình hình trong nước

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói “Đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Câu này có vẻ làm nhiều người bất ngờ nhưng thực tế trong 2.000 năm có sử chúng ta thấy:

 • 1.000 năm thuộc bắc thuộc
 • 500 năm chống giặc bắc, ổn định đất nước non trẻ.
 • 400 năm nam tiến
 • 100 năm chống giặc tây

Một đất nước Chiến tranh nhiều hơn hòa bình thì có thể nói “Đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay” là hoàn toàn đúng chứ không có gì sai khi đất nước đang trong giai đoạn “hòa bình- ổn định- thân thiện”.

Học sinh Việt Nam luôn đạt thành tích tốt các môn tự nhiênHọc sinh Việt Nam luôn đạt thành tích tốt các môn tự nhiên

Những từ khóa như “Đất nước khởi nghiệp”, “Chuyển đổi số”, “Chính phủ số”,… đã không còn quá xa lại cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc phát triển lĩnh vực công nghệ này.

Tiềm năng con người Việt?

Dù chúng ta vẫn là nước có thu nhập trung bình thấp, nhưng có một điều thú vị là Việt nam lại có nhiều chỉ số lại thuộc top đầu thế giới như:

 • Đạt thứ hạng cao trong các môn khoa học trên thế giới
 • Tỷ lệ phủ sóng mạng cao
 • Tỷ lệ người dùng internet cao

Tất nhiên những điểm mạnh trên không mang lại nhiều công nghệ ngay cho nước nhà, nhưng nó là một nền tảng để khi con người được tiếp cận công nghệ nó sẽ tạo ra một bước đột phá mạnh mẽ khi chúng ta sở hữu lượng lớn người dân yêu thích công nghệ.

III. KẾT LUẬN LIỆU VIỆT NAM CÓ LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ CHIP

Tuy còn nhiều khó khăn và áp lực từ nhiều phía, xong Việt nam đang trong giai đoạn “Thiên thời- Địa lợi- Nhân hòa” vì chúng ta được:

 • Phương tây ủng hộ công nghệ
 • Trung Quốc làm ăn
 • Đất nước hòa bình ổn định- người dân yêu công nghệ

Cơ hội để Việt nam cất cánh đang là rất lớn, nhưng cần sự nỗ lực và cố gắng của tất cả người dân trong nước.

Cùng chung mục tiêu này, GlobalCheck chuyên cung cấp các thiết bị Nông nghiệp thông minh như: Máy bay phun thuốc, hệ thống tự dẫn đường, hệ thống robot tự động,… Để trải nghiệm dịch vụ của GlobalCheck xin vui lòng liên hệ: 09.818.585.99 hoặc để lại thông tin bên em sẽ liên hệ lại ngay sau khi nhận được yêu cầu.