Lễ bàn giao thiết bị bay Drone của Khuyến nông An Giang

27-12-2022

Thực hiện Kế hoạch số 46-KH/SNNPTNT ngày 19/5/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang về hỗ trợ cho người trồng lúa năm 2021. Với nội dung áp dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất lúa, thuộc Nghị định 62/2019/NĐ-CP  ngày 11/7/2019 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 của chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, đến nay Trung tâm Khuyến nông An Giang đã triển khai thực hiện hỗ trợ đến nông dân xuống giống 2/4 mô hình (mỗi mô hình 20ha) sản xuất lúa theo hướng tiêu chuẩn SRP trong vụ Thu Đông năm 2021 tại xã Vĩnh Khánh huyện Thoại Sơn và Đào Hữu Cảnh huyện Châu Phú. Qua đó nông dân sẽ được đào tạo, tập huấn tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ một phần giống nguyên chủng, xác nhận và được hỗ trợ 50% chi phí mua thiết bị ứng dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng.

Ngày 28/9/2021, lễ bàn giao thiết bị bay không người lái 3 trong 1 (gọi tắt Drone) giữa Trung tâm Khuyến nông và Công ty Cổ phần Đại Thành đến nông dân được tiến hành tại Trung tâm Khuyến nông An Giang. Tuy nhiên trong buổi lễ các bên vẫn thực hiện đúng phòng chống dịch theo 5K. Đại diện 04 nông dân của 04 Hợp tác xã (HTX) ở xã Vĩnh Khánh – Thoại Sơn; xã Đào Hữu Cảnh – Châu Phú, xã Vĩnh Thành – Châu Thành và xã Phú Thành – Phú Tân đến nhận thiết bị bay Drone để thực hiện kịp tiến độ trong vụ Thu Đông 2021 này.

Với xu thế công nghệ hóa trong nông nghiệp, việc áp dụng hệ thống phun thuốc bảo vệ thực vật bằng Drone 3 trong 1 sẽ thực hiện như gieo sạ, bón phân, phun thuốc BVTV cho thấy rất nhiều tiện ích như đỡ tốn nhân công, giảm chi phí và không tiếp xúc trực tiếp với phân, thuốc. Anh Phùng Anh Tuấn, Giám đốc Hợp tác xã Thắng Lợi, xã Vĩnh Khánh, Thoại Sơn tỏa vẽ vui mừng bộc bạch: Hiện diện tích mỗi vụ của HTX sản xuất khoảng 400ha lúa giống kết hợp với công ty tập đoàn Lộc Trời bao tiêu sản phẩm, do đó HTX đã có sẵn vùng bay. Trong vụ qua Tôi theo dõi trình diễn thấy được lợi ích của thiết bị bay Drone nên mong muốn có được để phục vụ cho HTX. Sau khi nghe Khuyến nông triển khai chương trình hỗ trợ cho người trồng lúa  đặc biệt là hỗ trợ 50% mua thiết bị bay Drone 3 trong 1, Tôi đã đăng ký tham gia mua phục vụ các thành viên của HTX trong vụ Thu Đông 2021 này và sẽ mở rộng phun thuê với giá ưu đãi khi nông dân ngoài HTX có nhu cầu.

Thiết bị Drone tích hợp các tính năng gieo sạ, bón phân, phun thuốc giúp giảm nhân công lao động và quan trọng nhất bảo vệ sức khỏe do không cần trực tiếp phun thuốc BVTV, thấy được những thuận lợi trên anh Nguyễn Văn Lợi, đại diện HTX Phú Thượng, xã Phú Thành, Phú Tân cho biết, tổng diện tích sản xuất của HTX thực hiện mỗi vụ khoảng 700ha lúa giống, nhưng hiện nay giá thuê nhân công phuc vụ cho đồng án cao và khan hiếm, qua tìm hiểu thiết bị bay 3 trong 1 (Drone) trên Internet nhận thấy giảm rất nhiều công lao động cho sản xuất lúa, thời gian rút ngắn 1 ha phun, sạ hoàn thành trong vòng 8-10 phút. Do đó HTX đã đăng ký mua 1 chiếc Drone và cũng được hỗ trợ theo quy định chương trình khuyến nông đã thông tin.