Trung Quốc sử dụng drone công cụ chống lại virus corona

17-11-2021

Trong công cuộc chống lại sự bùng phát của virus corona, chính phủ Trung Quốc đã khai thác hiệu quả những chiếc máy bay không người lái (Drone). Không chỉ là những chiếc máy bay phun thuốc thường ngày, Drone nay được sử dụng với nhiều mục đích chống dịch khác nhau như: phun thuốc khử trùng, phát loa nhắc nhở người dân nâng cao ý thức, tinh thần phòng dịch…

Máy bay phun thuốc khử trùng phòng chống virus corona

Hiện nay, trên khắp các vùng ở Trung Quốc, chính quyền huy động những chiếc Drone nông nghiệp thực hiện nhiệm vụ phun thuốc khử trùng virus corona.  Đây được cho là phương thức khử trùng khá tối ưu vì hạn chế tối đa con người phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường "báo động đỏ".

Nhiều cá nhân đã tự nguyện, mang Drone cá nhân của mình ra phun thuốc khử trùng xung quanh khu vực sống, vườn tược, trang trại… cho gia đình và những người xung quanh. 

Chung tay chống lại virus corona, XAG - Tập đoàn KHCN ứng dụng trong nông nghiệp có quy mô lớn toàn cầu tại Trung Quốc đã thành lập quỹ ngân sách 5 triệu nhân dân tệ để phun thuốc khử trùng trên toàn quốc bằng máy bay không người lái. XAG cho biết, hạm đội Drone của họ có thể phun khử trùng bao phủ hơn 300.000 mét vuông chỉ trong vòng chưa tới 4 tiếng đồng hồ. 

Đây là một trong số những hành động tích cực, mang lại hiệu quả tốt trong việc phòng và chống lại dịch bệnh do virus corona gây nên trên diện rộng tại Trung Quốc. 

Tại Việt Nam, Đại Thành - đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm máy bay nông nghiệp của XAG cho toàn khu vực ASEAN cũng sẵn sàng hỗ trợ bà con trong công cuộc phòng chống virus corona bằng cách phun thuốc khử trùng bằng máy bay Globalcheck. Với công suất làm việc lớn, khả năng phun của máy bằng khoảng 30-40 nhân công phun/ngày, P-Globalcheck sẽ nỗ lực phục vụ bà con hết mình. Vì vậy, nếu cá nhân, tổ chức, địa phương nào có nhu cầu phun khử trùng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất! 

Drone gắn loa, kiểm tra, nhắc nhở 

Bên cạnh việc phun thuốc khử trùng, những chiếc Drone còn được gắn loa bay khắp nơi để kiểm và nhắc nhở bà con nâng cao ý thức phòng chống dịch: đeo khẩu trang, giải tán những nhóm đông tụ tập nơi công cộng… 

Ngoài ra, những chiếc Drone còn được sử dụng để giám sát việc xử lý chất thải và các hoạt động giao thông. Chẳng hạn như, tại Trung Sơn, người ta sử dụng Drone để giám sát việc xử lý chất thải y tế ra ở các bệnh viện. Còn tại Thượng Hải, trên các con đường liền thành phố, người ta sử dụng những chiếc Drone theo dõi, giám sát tình hình giao thông trong khi các tổ chức kiểm tra đo thân nhiệt cho khách du lịch. 

Hỗ trợ hết sức đắc lực trong cuộc “đại chiến với virus corona” này, tại Giang Tây, Drone còn được gắn nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt cho dân cư trong tỉnh. Hay tại Vũ Hán - tâm điểm của dịch nCoV hiện nay, những chiếc Drone chiếu sáng đã được huy động để hỗ trợ ngày đêm xây dựng cấp tốc bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn trong vòng 10 ngày. 

Giữa tâm bão của đại dịch do virus corona gây ra, những chiếc Drone trở thành công cụ đắc lực, hữu hiệu, được người dân cùng chính quyền khai thác hiệu quả.