Sạ Lúa bằng máy bay nông nghiệp- năng suất và hiệu quả

16-02-2024

Máy bay nông nghiệp được sử dụng rộng rãi thực hiện các công việc phun thuốc, rải phân bón, ngoài ra chúng còn được sử dụng để sạ giống lúa rất hiệu quả, đặc biệt với lúa nước và thời tiết không quá lạnh.

 Sử dụng máy bay nông nghiệp cho công việc sạ lúa ngày càng trở nên phổ biếnSử dụng máy bay nông nghiệp cho công việc sạ lúa ngày càng trở nên phổ biến​

I. XU HƯỚNG SẠ LÚA BẰNG MÁY BAY NÔNG NGHIỆP

Nghị quyết số 19-NQ/TW có ghi rõ, từ nay đến năm 2030 tốc độ tăng trưởng GDP trong nông nghiệp đạt 3%/năm và năng suất lao động tăng từ 5,5-6%/năm. 

Từ nghị quyết ta thấy dù định hướng trở thành nước phát triển nhưng Việt Nam vẫn tập trung rất lớn cho ngành nông nghiệp, cụ thể có nhiều chính sách như: hỗ trợ vay vốn làm nông nghiệp, chính sách dồn điền đổi thửa, hỗ trợ kinh phí để các đại điền thuê đất không canh tác, hỗ trợ kinh phí khi áp dụng công nghệ vào nông nghiệp như nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng cho vay 50% giá trị máy bay nông nghiệp.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích lúa được sạ bằng máy bay nông nghiệp ở Việt Nam đã tăng từ 10.000 ha năm 2017 lên 100.000 ha năm 2022.

Dự kiến, diện tích lúa được sạ bằng máy bay nông nghiệp sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới, đáp ứng nhu cầu sản xuất lúa nước hiện đại và bền vững, từ những con số trên cho thấy việc sử dụng máy bay sạ lúa đã và đang là một xu hướng tất yếu.

Từ chủ trương cho đến thực tiễn, nông nghiệp nước ta sẽ đi theo hướng:

  • Sản xuất quy mô, tập trung nhờ hệ thống hợp tác xã, đại điền, công ty nông nghiệp.
  • Áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, giảm lao động nông nghiệp.
  • Kinh tế tuần hoàn hướng tới một nền nông nghiệp xanh.

Trong quá trình gieo trồng lúa qua thời gian cũng có nhiều biến đổi từ việc gieo mạ ở các khu đồng dần chuyển sang mạ khay và sạ giống lúa giúp tiết kiệm nhân công, chi phí và đặc biệt dễ áp dụng công nghệ trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Chiếc G500a được trang bị bình xạChiếc G500a được trang bị bình xạ

Ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long việc sạ lúa đã được áp dụng rộng rãi, tuy nhiên ở đồng bằng sông Hồng hiện nay chủ yếu áp dụng mạ khay và đang dần chuyển sang sạ lúa.

Xu hướng sạ lúa đang dần trở nên phổ biến, kết hợp với việc sử dụng rộng rãi máy bay nông nghiệp trong các hoạt động rải phân bón, phun thuốc bảo vệ thực vật thì việc sử dụng drone sạ lúa là điều tất yếu.

II. SẠ LÚA BẰNG MÁY BAY NÔNG NGHIỆP

Hiện nay đa phần các dòng máy bay nông nghiệp đều được trang bị bình rải phân bón và phun thuốc, hai bình này có dung tích và thiết kế khác nhau.
Bình rải phân bón thường có kích thước lớn hơn và trang bị hệ thống đĩa xoay để rải phân bón và sạ lúa, ví dụ như chiếc G500a do Đại Thành phân phối dung tích bình sạ lúa lên tới 70 lít.

Chi tiết bình xạ chiếc máy bay nông nghiệp G300proChi tiết bình xạ chiếc máy bay nông nghiệp G300pro

Việc sử dụng máy bay nông nghiệp sạ giống lúa mang lại hàng loạt ưu điểm như:

  • Năng suất cao: một chiếc máy bay nông nghiệp có thể sạ lúa lên tới 10ha/giờ, con số này cao gấp 10 lần so với phương pháp sạ truyền thống.
  • Hiệu quả công việc: nhờ tính toán bằng thiết bị điện tử giúp việc rải giống đồng đều, không những vậy việc tính toán chính xác lượng giống giúp tiết kiệm giống và lúa sinh trưởng tốt sau này.
  • An toàn, thân thiện với môi trường: Máy bay nông nghiệp sạ giống lúa không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, do đó đảm bảo an toàn cho người lao động và môi trường.

III. KẾT LUẬN SỬ DỤNG MÁY BAY NÔNG NGHIỆP SẠ LÚA

Sạ lúa bằng máy bay nông nghiệp sẽ trở thành xu hướng tất yếu với nền nông nghiệp Việt Nam bởi một nền nông nghiệp xanh và bền vững không thể thiếu những công nghệ hiệu quả như máy bay nông nghiệp.

Đặc biệt xu hướng này đang là chủ trương chủ chính phủ nên nhận được nhiều ưu đãi và chính sách hỗ trợ như hỗ trợ 50% chi phí mua máy bay nông nghiệp, hỗ trợ các đại điền gom đất nông nghiệp canh tác quy mô công nghiệp,…

Để hiểu thêm về công nghệ máy bay nông nghiệp cho việc sạ lúa xin vui lòng liên hệ 09818.585.99 hoặc để lại thông tin tại "Nhận Tư Vấn GlobalCheck sẽ liên hệ ngay sau khi nhận được yêu cầu.