Mô hình điểm ứng dụng phun thuốc cho cây Điều Bình Phước

27-12-2022

Bình Phước là thuộc vùng kinh tế trọng điểm của miền Nam Việt Nam. Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tại đây, Bình Phước dành phần lớn đất đai cho canh tác các cây công nghiệp có giá trị cao như cao su, cà phê, tiêu. Đặc biệt không thể không kể đến cây Điều. Trong năm 2022, mô hình canh tác cây Điều Bình Phước có nhiều sự thay đổi và bắt đầu mở rộng ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Mới đây, Công ty cổ phần Đại Thành phối hợp cùng Trung tâm nông nghiệp tỉnh thực hiện công tác phun thuốc trên cây Điều bằng máy bay nông nghiệp P-Globalcheck. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thông tin đến với bà con hiệu suất làm việc và đánh giá từ chuyên gia nông nghiệp khi áp dụng máy bay phun thuốc cho cây Điều Bình Phước.

 

 

Tình hình canh tác cây Điều tại Bình Phước

 

Mô hình điểm ứng dụng phun thuốc cho cây Điều Bình Phước

 

Để đạt được năng suất và chất lượng hạt Điều cao, nhà nông Bình Phước phải chủ động việc phun xịt và chăm sóc vườn trồng cây Điều. Bởi chồi non cũng như chồi hoa cây Điều mẩn cảm cao đối với thời tiết và các đối tượng gây hại. Do đó, việc phun thuốc bảo vệ chồi non, chồi hoa hiệu quả là yếu tố quyết định trực tiếp đến năng suất mùa vụ. 

 

Vụ mùa năm 2021 tại Bình Phước có hơn 141 nghìn ha canh tác cây Điều, năng suất trung bình lên đến 1,5 tấn/ha. Trong đó, vườn trồng cây Điều của anh Sào Nguyên Tình tại  thôn 9, xã Bom Bo, huyện Bù Đăng đạt năng suất gấp đôi trên địa bàn tỉnh. Với diện tích trồng cây Điều chỉ 1,1ha nhưng cho năng suất hơn 3 tấn. Tuy nhiên, để đạt chất lượng nông sản cao, anh Tình đã phải đầu tư chủ lực vào phân thuốc và nhân công khá nhiều chi phí.

 

Trong mùa vụ năm nay, vườn trồng cây Điều của anh Tình được chọn làm mô hình điểm để thực hiện các công tác quản lý cũng như ứng dụng thiết bị công nghệ cao; nhằm tạo cơ sở kỹ thuật canh tác cây Điều giúp nhà nông nâng cao năng suất, chất lượng hạt Điều Bình Phước. Và trong mô hình điểm này, công ty cổ phần Đại Thành rất hân hạnh đồng hành và phối hợp ứng dụng máy bay nông nghiệp P-Globalcheck để phun thuốc cho cây Điều trong giai đoạn ra hoa, đậu trái.

 

Cảm nhận và đánh giá của chủ vườn trồng cây Điều - anh Sào Nguyên Tình

 

Trong mùa vụ năm nay, anh rất hứng khởi khi được chọn làm mô hình điểm đầu tiên cũng như nhận được hỗ trợ chi phí sản xuất cùng ứng dụng phun xịt bằng máy bay không người lái P-Globalcheck. Anh Tình chia sẻ:

 

Mô hình điểm ứng dụng phun thuốc cho cây Điều Bình Phước - chủ vườn trồng điều

 

 

“Tuy rằng đây là lần đầu tôi áp dụng thiết bị công nghệ phun thuốc vào canh tác cây Điều. Nhưng tôi thấy rằng khi phun bằng máy bay xịt thuốc P-Globalcheck so với xịt thủ công bằng tay cho hiệu quả cao hơn. Trước đây, mỗi đợt phun thuốc mất đến 1 ngày và phải thuê đến 2 nhân công làm việc trên 1,1ha. Việc phun thuốc phải triển khai từ lúc cây ra chồi non, chồi hoa cho đến đậu trái; tối thiểu là 3 đợt xịt thuốc. Do đó, tôi đầu tư khá nhiều chi phí sản xuất cho loại cây trồng này.

 

Theo quan sát của tôi, thời gian phun thuốc bằng thiệt bị bay không người lái chỉ mất 30 phút; tính cả thời gian chuẩn bị và pha thuốc. Như vậy, việc sử dụng máy bay nông nghiệp trong phun xịt không chỉ tiết kiệm thời gian, mà còn giúp nhà nông bảo vệ được sức khỏe, tránh tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật.”

 

Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước đánh giá nông nghiệp trồng cây Điều tại đây

 

Thạc sĩ Lê Thúc Long - Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước có những chia sẻ đầy hữu ích đối với lĩnh vực trồng cây Điều và việc đưa công nghệ vào chăm sóc cây Điều.

 

Mô hình điểm ứng dụng phun thuốc cho cây Điều Bình Phước - PGĐ TT dịch vụ Nông nghiệp Bình Phước

 

“Trong thời gian trước đây, việc xịt thuốc cho cây Điều rất quan trọng nhằm tăng năng suất. Tuy nhiên, bà con hầu hết sử dụng phun thủ công hay phương tiện cơ giới bằng máy cày để phun thuốc. Công tác phun thuốc như vậy không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với thuốc BVTV, nó ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy hiểm cho nông dân rất nhiều. Do đó, khi đưa thiết bị bay không người lái vào ứng dụng cho cây trồng nói chung trong đó có cây Điều rất hiệu quả. 

 

Mô hình điểm ứng dụng phun thuốc cho cây Điều Bình Phước

 

Trong vùng chúng ta canh tác rất nhiều cây Điều, và đa số trồng trên địa hình đồi núi. So với công tác phun xịt trên địa hình bằng phẳng nan giải, khó khăn và tốn kém hơn nhiều. Chính vì vậy, việc ứng dụng công nghệ cao, xịt thuốc bằng thiết bị bay sẽ giúp người nông dân giải quyết được những vấn đề sau. Thứ nhất, giúp nhà nông an toàn về sức khỏe cũng như hạn chế ô nhiễm môi trường. Thứ hai, giúp giảm được chi phí phân thuốc cho cây Điều. Thứ ba, giảm thiểu thuê nhiều nhân nông. Và quan trọng hơn hết, hiệu quả làm việc được nâng cao, giảm bớt khó khăn và đem lại kinh tế rất cao.”

 

Ông Lê Thúc Long trả lời phỏng vấn về tính năng và hiệu năng của máy bay phun thuốc P-Globalcheck trong nâng cao chất lượng Điều

 

“Đối với cây Điều trong giai đoạn đậu trái nếu chúng ta không có giải pháp phun thuốc phòng trừ thì chắc chắn việc đem lại năng suất là hạn chế. Hiện nay, đối với cây lương thực ngắn ngày như cây bắp, lúa hay cây công nghiệp ngắn ngày như đậu đã ứng dụng thiết bị bay rất hiệu quả. Với cây Điều, tôi nhận thấy những ưu điểm như sau.

 

Việc phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp P-Globalcheck không tốn quá nhiều thời gian, ít tốn công. Đồng thời, chúng ta tiết kiệm nhiều về công thuê lao động, thuốc, và nước. Khi chúng ta phun thủ công sử dụng từ 800 lít cho đến 1000 lít nước mỗi hecta. Tuy nhiên, khi áp dụng thiết bị bay không người lái chỉ sử dụng tối đa 80 lít nước mỗi hecta. Khi phun xịt, nhà nông sử dụng lượng thuốc ít hơn so với phun thủ công nhưng vẫn phủ đều trên cùng diện tích canh tác. 

 

Ngoài ra, hạt thuốc tạo ra bằng vòi phun cơ giới hoặc bép phun quá lớn, dính vào hoa làm thối nhụy, có nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất trồng cây Điều. Còn đối với hạt thuốc từ máy bay phun thuốc tạo ra rất mịn, như hạt sương; khả năng bám chặt vào lá, giúp cây hấp thụ nhanh và chống rửa trôi. Do đó, hạn chế việc tồn đọng và xâm nhập thuốc vào môi trường xung quanh.

 

Mô hình điểm ứng dụng phun thuốc cho cây Điều Bình Phước

 

Theo đánh giá sơ bộ của tôi về việc phun thuốc bằng máy bay không người lái P-Globalcheck nhận được rất rõ về hiệu quả phun, thời gian phun đạt tối ưu. Đặc biệt, chúng ta ứng dụng được công nghệ mới vào sản xuất giúp nâng cao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp tại Bình Phước nói riêng. Hơn hết, đó là bảo vệ sức khỏe người nông dân khỏi những ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại trong quá trình chăm sóc cây Điều.”

 

Globalcheck đóng góp một phần nhỏ trong công cuộc cải tiến ngành sản xuất nông nghiệp Việt Nam

 

Mô hình điểm ứng dụng phun thuốc cho cây Điều Bình Phước

 

Công ty cổ phần Đại Thành là đơn vị tiên phong phân phối máy bay nông nghiệp mang thương hiệu Globalcheck từ năm 2016 đến nay. Trong công cuộc chuyển đổi số, Globalcheck góp phần mở rộng quy mô ứng dụng công nghệ trên những vùng đất chuyên canh nông nghiệp lâu đời cũng như sản xuất nông nghiệp hiện đại. Cụ thể, trong công tác xây dựng mô hình điểm của Bình Phước, Công ty cổ phần Đại Thành phối hợp cùng Trung tâm nông nghiệp tỉnh để mở đầu cho những đột phá trong canh tác cây Điều tại đây.