Giải pháp nâng cao hiệu quả máy bay xịt thuốc

24-06-2024

Máy bay xịt thuốc là thiết bị vô cùng hiệu quả trong nông nghiệp, tuy nhiên nếu ta sử dụng hợp lý hiệu quả của chúng tăng lên gấp bội, nó không chỉ giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản còn góp phần nâng cao hiệu suất đầu tư vốn.

I. GIÁ TRỊ MÁY BAY XỊT THUỐC

Máy bay xịt thuốc nhưng hiện nay nó không còn là những chiếc máy bay xịt thuốc mà chúng có thể thực hiện nhiều công việc hơn thế, chúng có thể thực hiện các công việc như rải phân bón, sạ giống nên ta cũng có thể gọi chúng là những chiếc máy bay rải phân bón, máy bay sạ giống,…

Dưới đây là một số giá trị mà những chiếc máy bay xịt thuốc mang lại cho bà con:

1.1.Tiết kiệm chi phí

Khi sử dụng những chiếc máy bay xịt thuốc chúng ta tiết kiệm được nhiều chi phí, tất nhiên chúng ta sẽ phải tốn chi phí đầu tư ban đầu, nhưng nếu ta thuê dịch vụ phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp thì không cần chi phí này nhưng việc thuê máy bay cũng sẽ rẻ hơn thuê phun tay, tất nhiên với điều kiện diện tích phải đủ lớn để những chiếc máy bay không người lái nó làm việc. một số chi phí ta có thể tiết kiệm như:

 • Chi phí nhân công: công việc phun thuốc là công việc nặng nhọc, vì vậy chi phí thuê lao động rất tốn kém, do hiệu suất làm việc phun thủ công nhỏ hơn rất nhiều việc sử dụng máy bay xịt thuốc nên chi phí thuê nhân công đắt đỏ hơn rất nhiều chi phí thuê máy bay nông nghiệp
 • Chi phí thuốc bảo vệ thực vật: sở hữu công nghệ phun ly tâm mạnh mẽ, giúp phá nước thành sương, giảm kích thước hạt phun tới 10 μm, nâng cao hiệu quả phun nhờ vậy giảm thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn đảm bảo hiệu quả phun.
 • Chi phí phân bón: nhờ công nghệ định vị chính xác cũng như AI thông minh giúp tính toán chính xác lượng phân bón nhờ vậy giảm lượng phân bón lãng phí giúp tiết kiệm chi phí vật tư nông nghiệp.
 • Chi phí rủi ro: khi phun thuốc thủ công, làm việc trong môi trường độc hại sẽ có nhiều rủi ro liên quan đến sức khỏe, nếu xảy ra đây là chi phí rất lớn.

Máy bay xịt thuốc giờ đây rải phân bón cũng rất hiệu quả, tăng giá trị sử dụng vốn đầu tưMáy bay xịt thuốc giờ đây rải phân bón cũng rất hiệu quả, tăng giá trị sử dụng vốn đầu tư

1.2. Bảo vệ sức khỏe

Việc sử dụng máy bay xịt thuốc mang lại nhiều giá trị cho chúng ta về sức khỏe, có 2 lý do giúp bảo vệ sức khỏe của người vận hành là công việc môi trường an toàn và làm việc nhàn hạ hơn.

Môi trường an toàn:

Công việc xịt thuốc bảo vệ thực vật không chỉ nặng nhọc, mà chúng còn tạo ra môi trường bị nhiễm chất độc hại, khi thực hiện công việc thủ công người xịt thuốc sẽ phải làm việc trực tiếp ở môi trường này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Với những chiếc máy bay xịt thuốc hoàn toàn khác, với khoảng cách điều khiển lên tới hàng km, những dòng hiện đại khoảng cách điều khiển lên tới 3km và được tự động hóa gần như hoàn toàn giúp con người cách xa môi trường độc hại từ đó đảm bảo sức khỏe khi làm việc.

Giảm thiểu tai nạn làm việc:

Khi xịt thuốc thủ công, chúng ta phải đeo bình nặng trên vai và làm việc ở những địa hình phức tạp khó khăn đi lại vì vậy rất hay xảy ra tai nạn lao động, còn với những chiếc máy bay xịt thuốc chúng ta chỉ đứng một chỗ điều khiển máy bay tự lái từ xa từ đó giảm thiểu tai nạn lao động có thể xảy ra.

Điều khiển từ xa giúp bảo vệ sức khỏe người vận hànhĐiều khiển từ xa giúp bảo vệ sức khỏe người vận hành

1.3. Bảo vệ môi trường

Như phân tích ở trên, những chiếc máy bay nông nghiệp góp phần giảm thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, đây là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng thoái hóa đất, mất cân bằng sinh thái, đây là một trong những nguyên nhân giúp những chiếc drone nông nghiệp này bảo vệ môi trường hữu hiệu.

Ngoài ra do làm việc ở một chỗ, những chiếc máy bay xịt thuốc còn giúp giảm thiểu tác động của rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật ra môi trường, nhờ việc dọn rác cũng tốt hơn, bảo vệ môi trường tốt hơn.

II. MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ MÁY BAY NÔNG NGHIỆP

Máy bay xịt thuốc so với phương pháp thủ công trước đây là rất hiệu quả rồi, tuy nhiên khi chúng ta biết cách sử dụng chúng sẽ nâng cao tuổi thọ máy từ đó nâng cao giá trị sử dụng cho máy, đặc biệt kịp thời vụ trong nông nghiệp bởi đây là những chiếc máy đắt đỏ chúng ta không thể nào sắm máy dự phòng như những sản phẩm khác.

2.1. Tận dụng tối đa chế độ tự lái

Khi sử dụng máy bay nông nghiệp chúng ta nên tận dụng tối đa chế độ tự lái của máy, việc sử dụng chế độ tự lái mang lại nhiều lợi ích như:

 • Tiết kiệm PIN
 • An toàn hơn
 • Hiệu quả làm việc cao

Do bay xa và khuất tầm nhìn nên những chiếc máy bay xịt thuốc rất dễ gặp tai nạn khi bay thủ công, vì vậy đa phần các hãng sẽ không bảo hành khi máy bay đang sử dụng chế độ lái thủ công.

2.2.  Sử dụng xong vệ sinh cẩn thận

Môi trường làm việc của máy bay xịt thuốc là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, đây là môi trường có tính acid cao nên phụ tùng máy rất dễ bị oxy hóa, đặc biệt các đĩa quay ở bộ gieo, lưu lượng kế ở bình phun, hệ thống ốc vít ở vòi phun,.. rất dễ bị ăn mòn và hỏng hóc.

Hiện nay những chiếc máy bay phun thuốc được thiết kế module cao vì vậy chúng rất dễ thay thế và bảo dưỡng nên khi sử dụng xong chúng ta nên lau chùi sạch sẽ và bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng giúp tăng tuổi thọ của Máy bay nông nghiệpBảo dưỡng giúp tăng tuổi thọ của Máy bay nông nghiệp

2.3. Sử dụng sóng trạm Cors thay vì RTK di động

Hiện nay những dòng máy bay nông nghiệp hiện đại đều sử dụng công nghệ định vị chính xác, để sử dụng công nghệ này chúng ta có 2 cách, một là sử dụng cột RTK di động hai là sử dụng sóng từ trạm Cors cố định.

Việc sử dụng sóng từ trạm Cors có định có những ưu điểm nổi bật như:

 • Sóng ổn định, chính xác cao
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.
 • Vận hành đơn giản do hệ thống đã có bên cung cấp dịch vụ xử lý.
 • Gọn nhẹ, ít đồ đạc không phải mang theo trạm RTK di động

Việc sử dụng trạm RTK di động khi có gió lớn có thể gây đổ làm mất sóng có thể gây rơi máy bay xịt thuốc bất cứ lúc nào còn với trạm Cors việc sử dụng theo hệ thống sẽ giảm thiểu rủi ro tình trạng mất sóng trạm Cors.

2.4. Bảo quản cẩn thận

Máy bay xịt thuốc mang tính thời vụ cao, chúng hoạt động công suất cao trong thời gian ngắn sau đó có thời gian để cất giữ, nếu thời gian dài không sử dụng máy, không bảo quản tốt rất dễ xảy ra hiện tượng hỏng hóc do ẩm ướt, dưới đây là một số lưu ý khi bảo quản máy bay nông nghiệp như sau:

 • Bảo quản nơi khô giáo
 • Thoáng khí
 • Pin không được cạn quá, thường còn 70% là tốt nhất.
 • Không tiếp xúc trực tiếp ánh nắng hoặc mưa gió.

III. KẾT LUẬN GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ MÁY BAY XỊT THUỐC

Từ phân tích trên ta thấy, máy bay xịt thuốc là thiết bị có chứa hàm lượng công nghệ cao, năng suất vượt trội tuy nhiên đây là thiết bị có tính thời vụ cao và được thiết kế module hóa, vì vậy khi sử dụng chúng ta cần lưu ý một số điều sau để nâng cao tuổi thọ, tăng giá trị vốn đầu tư:

 • Tận dụng tối đa chế độ tự lái
 • Sử dụng xong vệ sinh cẩn thận
 • Sử dụng sóng trạm Cors thay vì RTK di động
 • Bảo quản cẩn thận

Để biết thêm thông tin chi tiết về kỹ thuật sử dụng cũng như các dòng máy bay xịt thuốc GlobalCheck xin vui lòng liên hệ 0981.85.85.99 hoặc để lại thông tin tại mẫu “NHẬN TƯ VẤN” , GlobalCheck rất vui khi nhận được yêu cầu cũng như ý kiến đóng góp từ Anh/ Chị.