Máy bay xịt thuốc ở An Giang

27-12-2022

Ở giai đoạn 1, các huyện Châu Phú, Tri Tôn và thị xã Tân Châu lần lượt đã ứng dụng Máy bay xịt thuốc An Giang, kết hợp với trạm giám sát nông nghiệp DTsmartAG ở giai đoạn đầu của lúa. Hơn hết, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ bộ nông nghiệp, trung tâm khuyến nông cùng sự phối hợp của bà con nông dân tỉnh An Giang về mô hình cánh đồng 4.0 trên lúa này.  Ở giai đoạn tiếp theo, máy bay nông nghiệp Globalcheck mời bà con tìm hiểu về quá trình ứng dụng và hiệu quả của máy bay phun thuốc không người lái tại 3 huyện của tỉnh An Giang nhé.

Bước đầu ứng dụng Máy bay xịt thuốc An Giang trên cánh đồng lúa 4.0

Ngay từ đầu, việc áp dụng Máy bay xịt thuốc An Giang vào quá trình thâm canh sản xuất lúa rất mới mẻ đối với người nông dân. Sẽ có nhiều ý kiến, nghi ngờ về lợi ích mà bay phun thuốc An Giang đem lại. Tuy nhiên, nhiều hộ nông dân ở đây khi tham gia đều thấy rất vui vẻ; tin tưởng và mong muốn mở rộng nhiều diện tích hơn khi đang triển khai mô hình lúa 4.0. Vậy để hiểu hơn những quá trình làm việc của Máy bay xịt thuốc An Giang. Sau đây là thời gian bón lót, gieo sạ, bón phân và chăm sóc ở địa bàn 3 huyện Châu Phú, Tri Tôn và thị xã Tân Châu.
 

Máy bay xịt thuốc An Giang 1

>> Xem thêm: Cánh đồng lúa 4.0 là gì?

Mô hình lúa 4.0 bằng Máy bay xịt thuốc An Giang tại Châu Phú

Bón lót vừa là giai đoạn quan trọng vừa là giai đoạn đầu tiên khi bước vào một mùa vụ mới.
Đây là giai đoạn để tạo điều kiện cho cây lúa phát triển tốt, tạo tiền đề cho lúa dễ hấp thụ chất dinh dưỡng, mang đến hiệu quả sản xuất lúa cao. Tuy nhiên, bà con thường bỏ qua giai đoạn này với suy nghĩ “ Bón phân xuống ruộng trống thì phân sẽ đi đâu? ” do bón lót được thực hiện trước khi gieo sạ. 

Máy bay xịt thuốc An Giang 2

 

Như đã được chia sẻ, Máy bay xịt thuốc An Giang được tích hợp 3 chức năng trên một máy bay không người lái (gieo sạ lúa; bón và rải phân lúa; phun thuốc cho lúa). Mọi giai đoạn đều làm việc bằng Máy bay xịt thuốc An Giang. Từ đó cho thấy sự tiện lợi của việc áp dụng máy bay phun thuốc trừ sâu trong toàn bộ quá trình thâm canh lúa. 

Tại huyện Châu Phú, máy bay phun thuốc An Giang đã tiến hành thực hiện mô hình lúa 4.0 trên toàn cánh đồng lúa tại đây như sau:

Ngày 16/04/2021, tiến hành bón lót cho lúa.
Ngày 17/04/2021, tiến hành giai đoạn gieo sạ.
Ngày 26/04/2021, kể từ ngày gieo sạ 9 ngày, tiến hành bón phân lần 1. 
Ngày 10/05/2021, đây là giai đoạn lúa đẻ nhánh, phát triển tốt, tiến hành bón phân lần 2.
Ngày 27/05/2021, cách 17 ngày tiếp tục bón phân lần 3.
Ngày 25/06/2021, tiếp tục bón phân lần 4.
Ngày 15/07/2021, tiến hành bón phân lần 5 ở giai đoạn cuối.

Mặt khác, việc trang bị trạm giám sát nông nghiệp thông minh DTsmartAG giúp theo dõi tình hình phát triển, giám sát côn trùng, sâu bệnh hại ở lúa kịp thời.

>> Xem thêm: Máy bay phun thuốc, gieo sạ giống tại Hậu Giang

Mô hình lúa 4.0 bằng Máy bay xịt thuốc An Giang tại Tri Tôn

Cùng với việc việc triển khai ở huyện Châu Phú, máy bay phun thuốc An Giang của Công ty cổ phần Đại Thành đã có mặt tại Tri Tôn, An Giang thực hiện mô hình lúa 4.0. Rất vui vì được sự đón nhận và hỗ trợ nhiệt tình từ chủ hộ bà Nguyễn Thị Trình. 

Bà chia sẻ rằng:

“ Tôi đã làm nghề trồng lúa này khá lâu, đây là lần đầu tiên tôi được ứng dụng toàn chu trình chăm sóc lúa hoàn toàn bằng công nghệ máy bay không người lái mới nhất trong nông nghiệp. Tôi rất mong đợi xem kết quả có cao và có khác gì so với phương pháp thủ công tôi đã từng làm nhiều năm qua”. 

Tôi hỏi tiếp: “ Vụ mùa này bà sạ lúa giống gì ạ “

Bà chia sẻ tiếp :

“ Tôi và gia đình canh tác chỉ 0.5ha đất thôi, để phù hợp với thời vụ và thời tiết thì gia đình gieo sạ giống lúa OM 5451 - Là loại giống lúa thuần, cây lúa sinh trưởng tương đối cứng cây, khả năng đẻ nhánh khá, bông đóng hạt dầy, tỉ lệ lép thấp, trọng lượng nghìn hạt trung bình 25 - 26g, hạt gạo dài, ít bạc bụng, cơm dẻo vừa và mềm, mùi hương thơm nhẹ, vị ngọt lành.”

 

Máy bay xịt thuốc An Giang

 

Được lắng nghe chia sẻ của bà Trình, Máy bay xịt thuốc An Giang với thương hiệu Globalcheck đã triển khai mô hình lúa 4.0 tại nhà bà như sau:

Bón lót ngày 20/04/2021
Gieo sạ ngày 20/04/2021.
Bón  phân lần 1 ngày 26/04/2021.
Bón phân lần 2 ngày 10/05/2021.
Bón phân lần 3 dự kiến vào ngày 27/05/2021.
Bón phân lần 4 dự kiến vào ngày 25/06/2021.
Bón phân lần 5 dự kiến vào ngày  15/07/2021.

Mô hình lúa 4.0 bằng Máy bay xịt thuốc An Giang tại thị xã Tân Châu

Chuyến xe của máy bay nông nghiệp Globalcheck lại tiếp tục lăn bánh đến thị xã Tân Châu, An Giang. Ứng dụng mô hình lúa 4.0 bằng máy bay xịt thuốc An Giang tại chủ hộ Ông Dứt. 

Máy bay xịt thuốc An Giang 4

Ông Dứt chia sẻ:

“ Vụ mùa này tôi gieo sạ giống lúa nếp LA 46 trên diện tích 0.5ha của tôi. Giống lúa nếp LA 46 thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở đồng ruộng Nam Bộ, lúa cứng cây, chịu phèn, đẻ nhánh khá, ít đổ ngã, nếp khi nấu chính kết dính, mềm dẻo. Nên tôi đã chọn giống lúa để bắt đầu mùa vụ này. “

Sau khi được ông Dứt chia sẻ. Phi công Máy bay xịt thuốc An Giang Globalcheck đã tiến hành triển khai mô hình lúa ngay trên mảnh đất của ông như sau:

Bón lót ngày 05/5/2021
Gieo sạ ngày 05/5/2021 (sau sạ gặp trời mưa lớn)
Bón phân lần 1 vào ngày 15/05/2021
Bón phân lần 2  vào ngày 30/05/2021
Bón phân lần 3 dự kiến vào ngày 15/06/2021
Bón phân lần 4 dự kiến vào ngày 10/07/2021
Bón phân lần 5 dự kiến vào ngày 2/08/2021

>> Xem thêm: Phun thuốc diệt cỏ gặp mưa cần xử lý như thế nào?

 

Đánh giá chung về mô hình cánh đồng lúa 4.0 bằng Máy bay xịt thuốc An Giang

Trong quá trình gieo sạ bằng Máy bay xịt thuốc An Giang Globalcheck đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ việc ứng dụng mô hình lúa 4.0 ở 3 huyện Châu Phú, Tri Tôn và thị xã Tân Châu.

Đánh giá kết quả gieo sạ bằng máy bay, ông Lê Văn Hòa nhận xét rằng:

“ Bằng hệ thống gieo sạ của máy bay nông nghiệp Globalcheck, mà các hạt lúa được gieo rất đều, không bị bay theo gió, cây mọc tốt. Gieo sạ cùng với diệt mầm cỏ bằng máy bay nên lúa phát triển cũng mạnh, ít cỏ dại hơn. Thời gian gieo sạ thì chỉ tầm 5-7 phút bất cứ thời gian nào, máy bay gieo sạ lúa cũng có thể làm việc tốt. Ngay cả là ban đêm hay ban ngày cũng hoạt động tốt. ’’

Máy bay xịt thuốc An Giang 5
Máy bay xịt thuốc An Giang làm việc ban đêm

Quá trình chăm sóc cho lúa đều sử dụng 100% phân bón hữu cơ; được bón phân, rải phân, gieo sạ, phun thuốc đều bằng máy bay PG80. Lúa phát triển hoàn toàn khỏe mạnh, lượng phân bón được bón theo đúng tiêu chuẩn. Phân bón được bón đồng đều nên lúa cũng phát triển đồng đều hơn so với trước đây. 

Theo chia sẻ của anh Hòa:

“ Bình thường lượng giống anh sạ thường gấp đôi so với mô hình này. Năng suất thì chắc phải để lúc thu hoạch mới biết được. Nhưng đến giờ lúa chuẩn bị trổ bông thì thấy cũng đẹp.”

Nhờ sử dụng trạm giám sát nông nghiệp nên lúa chưa phải phun xịt lần thuốc trừ sâu bệnh nào nên tiết kiệm được tiền thuốc với công phun. Dù những thửa xung quanh họ đều phun hết rồi.

 

Máy bay xịt thuốc An Giang 6

Kết quả lúa trổ khi ứng dụng máy bay phun xịt thuốc tại An Giang

 

Còn theo hộ nhà bà Trình cho hay:

“ Tôi tin tưởng giao hết cho bên Công ty cổ phần Đại Thành làm dịch vụ chăm sóc hết từ theo dõi đến bón phân. Tôi ra thăm lúa thấy lúa phát triển tốt, không thấy sâu bệnh. Đây quả là giải pháp mới và an toàn trong quá trình thâm canh và sản xuất lúa”.

>>Xem các sản phẩm máy bay phun thuốc mới nhất:

Máy bay xịt thuốc An Giang - Trợ thủ đắc lực của nhà nông trồng lúa

Triển khai máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh tại An Giang đã mang lại nhiều lợi ích vượt trội về giá trị kinh tế, môi trường, ý nghĩa xã hội. Hơn thế, nhận được sự tin tưởng của nhiều hộ nông dân. Và máy bay nông nghiệp An Giang cũng là giải pháp được khuyến khích và triển khai trong chủ trương ứng dụng công nghệ máy bay không người lái trong ngành nông nghiệp. Bởi máy bay phun thuốc An Giang đã giải quyết bài toán thiếu nhân công và chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, hiệu suất làm việc cao và chất lượng nông sản được đánh giá cao đáng kể. Đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất và môi trường nước so với phương pháp thủ công trước đó.

Máy bay xịt thuốc An Giang 7

Máy bay phun thuốc không người lái tại An Giang đã được Công ty cổ phần Đại Thành triển khai ở nhiều địa phương. Mong rằng trong thời gian tới, mô hình lúa 4.0 này sẽ ngày càng được nhân rộng, góp phần giảm chi phí và tăng lợi nhuận cho người nông dân.

Công ty cổ phần Đại Thành tự hào là nhà cung cấp thiết bị nông nghiệp công nghệ cao hàng đầu ở Việt Nam. Với các hàng loạt các thiết bị nông nghiệp thông minh như:

- Máy bay nông nghiệp Globalcheck.
- Robot nông nghiệp Globalcheck.
- Trạm giám sát nông nghiệp DTSMARTAG.
- Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit.
- Máy cắt cỏ tự động Globalcheck.

Website: http://globalcheck.com.vn
Hotline: 0981 85 85 99
Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com