Máy bay không người lái | Công nghệ 4.0 trong nông nghiệp ĐT

Cập nhật lúc 15:44:06 ngày 11-08-2020

Đứng trước thực trạng thiếu hụt nhân công lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều tỉnh thành đã áp dụng máy bay nông nghiệp vào công tác phun thuốc, sạ giống và rải phân bón. Điển hình như tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, hình ảnh những máy bay không người lái P-GLOBALCHECK  đã và đang dần trở nên quen thuộc với bà con nông dân nơi đây.

Cũng giống như nhiều hộ dân ở mảnh đất Đồng Tháp này, ông Sang mỗi vụ phải bỏ ra một khoản ngân sách khá lớn để thuê mướn nhân công phun thuốc, sạ giống và rải phân bón. Bản thân ông cũng phải bỏ ra rất nhiều công sức. Nhưng vì các công đoạn được thực hiện một cách thủ công bằng các thiết bị máy móc đi trên mặt đất, nên năng suất thường thấp, tốn rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc… mà bài toán thiếu nhân công thì đang hiện hữu.

Tuy nhiên, những năm gần đây, vấn đề khó khăn nói trên đã được giải quyết, không riêng với gia đình ông Sang mà còn với các hộ nông dân khác. Chỉ với một máy bay P-GLOBALCHECK do công ty cổ phần Đại Thành cung cấp, cả ba công đoạn “khó nhằn” đều được thực hiện dễ dàng với công suất lớn, tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu ngộ độc đất & bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng…, đem lại lợi ích kép cho người nông dân.

Chính vì lẽ đó, mà dòng máy bay không người lái P-GLOBALCHECK đã được chọn làm nhân vật chính để xuất hiện trong chương trình Thời Sự Nông Thông của đài truyền hình VTV16.

Vẫn như mọi lần, đông đảo bà con theo dõi, các phóng viên, các cán bộ xã, cán bộ nông nghiệp, bác chủ ruộng đều bị thuyết phục hoàn toàn trước màn trình diễn xuất sắc của máy bay P-GLOBALCHECK lần lượt từng nhiện vụ. Sạ giống, lượng hạt giống chỉ sử dụng 80kg/ha, giảm được hơn một nửa so với phương pháp sạ lan truyền thống (do lúa được sạ đều, không cần dặm tỉa), mất 30 phút sạ xong 1ha lúa, như vậy thời gian được rút ngắn hơn 1 giờ so với sạ lúa thủ công; Phun thuốc diệt cỏ, dung dịch nước & thuốc chỉ sử dụng 12 lít/ha, giảm tới hơn 200 lít nước so với phương pháp phun thủ công bằng bình đeo vai, thời gian cũng chỉ mất 7 phút.   

Theo ông Sang chủ ruộng chia sẻ: “nếu mà nói về nông dân thì người ta rất có nhu cầu, giảm bớt chi phí lao động, vì thời đại bây giờ nhân công lao động đầu tư vào công ty xí nghiêp. Mong muốn sử dụng toàn bộ cơ giới hóa, hiện đại hóa như máy bay không người lái này.”

 

Cũng theo lời ông Đoàn Văn Tuấn, phó chủ tịch xã Mỹ Đông, thì hiệu quả của máy bay phun thuốc, gieo sạ giống và rải phân bón đã được chứng mình tại địa phương qua vài năm trở lại đây. Và máy bay không người lái nông nghiệp nói riêng, hay mục tiêu cơ giới hóa nông nghiệp nói chung là một trong những ưu tiên hàng đầu của địa phương trong chương trình phấn đấu đạt chuẩn “nông thôn mới nâng cao”. Qua đây, thì chính quyền địa phương cũng sẽ có các chương trình, chính sách hỗ trợ về vốn để bà con có thể tiếp cận với các thiết bị nông nghiệp công nghệ cao dễ dàng hơn.