Hướng dẫn sử dụng cây chấm điểm – Trạm định vị di động

16-01-2021

Hướng dẫn sử dụng cây chấm điểm – Trạm định vị di động

Cây chấm điểm và trạm di động có tác dụng khoanh vùng diện tích làm việc; định vị dẫn đường cho máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK hoạt động chính xác từng centimet. Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi hướng dẫn sử dụng cây chấm điểm – trạm định vị di động tới quý khách hàng.

Hướng dẫn sử dụng cây chấm điểm - Danh mục thiết bị của cây chấm điểm

Khi mở hộp, vui lòng kiểm tra linh kiện theo danh sách này. Nếu thiếu bất cứ thứ gì, vui lòng liên hệ với Công ty Cổ phần Đại Thành hoặc đại lý của bạn kịp thời. Các bộ phận, linh kiện của cây chấm điểm cầm tay được đóng gói trong 2 hộp, mời quý khách hàng tham khảo:

GNSS RTK - Thiết bị định vị trong nông nghiệp

 

           

Hướng dẫn sử dụng trạm định vị di động - Danh mục thiết bị của trạm định vị di động

Khi mở hộp, vui lòng kiểm tra linh kiện theo danh sách này. Nếu thiếu bất cứ thứ gì, vui lòng liên hệ với XAG ™ hoặc đại lý của bạn kịp thời. Các bộ phận, linh kiện của cây chấm điểm cầm tay được đóng gói trong 4 hộp, mời quý khách hàng tham khảo:

GNSS RTK - Thiết bị định vị vi sai trong nông nghiệp

Hướng dẫn sử dụng cây chấm điểm - Nhận biết cây chấm điểm

Cây chấm điểm XRTK4 sử dụng chủ yếu trong định vị đồng ruộng, được tạo nên   từ đầu nấm và thân cây chấm điểm. Cụ thể xem hình dưới đây:

1. Định vị vi sai (gọi tắt là đầu nấm).

2. Thân cây chấm điểm RTK (Pin RTK)

3. Bộ phận điều khiển Pin RTK bao gồm đèn chỉ thị  Pin, nút nguồn, đầu cắm Type-C

4. Ăng ten

Chú ý: Máy khảo sát cầm tay XRTK4 và trạm gốc di động XRTK4 có các định nghĩa chức năng giống nhau ngoại trừ một số khác biệt về thành phần cấu trúc.

Hướng dẫn sử dụng cây chấm điểm - Lắp cây chấm điểm

1. Nối đầu nấm vào thanh đỡ từ trên xuống dưới.

2. Xoay khớp nối  để kết nối pin thông minh và đầu nấm

Cố định lại với nhau để hoàn thành việc lắp ráp

Hướng dẫn sử dụng trạm định vị di động - Nhận biết trạm định vị di động

 

Trạm định vị di động XRTK4 chủ yếu bao gồm thiết bị định vị vi sai  nông nghiệp (thường được gọi là đầu nấm), pin thông minh RTK, Giá đỡ Inox nối chân gậy và giá 3 chân của trạm.

1. Đầu nấm

2. Pin RTK

3. Giá đỡ inox

4. Giá 3 chân

5. Bộ phận điều khiển Pin RTK: bao gồm đèn chỉ thị điện lượng, nút nguồn, cổng sạc điện TYPE – C

6. Ăng ten

Hướng dẫn sử dụng trạm định vị di động - Lắp đặt trạm

1. Nối đầu nấm với thanh đỡ từ trên xuống dưới.

2. Xoay vòng cài để khóa chặt pin thông minh và đầu nấm.

3. Đặt giá đỡ Inox lên trên cùng của giá ba chân như trong hình. Vặn chặt các bu lông cố định tấm bắt để cố định giá inox  và giá đỡ 3 chân với nhau.

4. Đưa chân cây chấm điểm đã lắp ráp ở bước 2 vào lỗ giới hạn của giá inox, sau đó vặn khóa để hoàn thành việc lắp ráp.

5. Khóa cố định chân cây RTK vào lỗ

 


 

Bộ phận điều khiển pin RTK

Pin thông minh RTK được tích hợp pin lithium 7500mAh / 14.4V. Cực pin có bảng hiển thị mức / trạng thái pin (xem hình bên dưới ), nút nguồn và cổng sạc Type-C. Các chức năng nút / chỉ báo liên quan được định nghĩa như sau:

Nút tắt mở Pin

Pin được bật bằng cách nhấn 2 lần nhấn lâu. Ở trạng thái tắt, nhấn và giữ nút nguồn trong ít nhất 1 giây và đợi tất cả đèn pin nhấp nháy cùng một lúc. Lúc này, hãy thả nút, sau đó nhấn và giữ nút trong ít nhất 1 giây cho đến khi đèn báo trạng thái sáng lên, lúc này biểu thị đã khởi động thành công thiết bị.

2 lần nhấn và giữ pin sẽ tắt. Ở trạng thái bật nguồn, nhấn và giữ nút nguồn trong ít nhất 1 giây và đợi tất cả đèn pin nhấp nháy cùng một lúc. Lúc này, hãy thả nút, sau đó nhấn và giữ nút trong ít nhất 1 giây cho đến khi đèn báo trạng thái tắt, thể hiện rằng việc tắt máy thành công.

Kiểm tra điện lượng (đèn xanh)

Ở trạng thái bật nguồn, đèn báo điện lượng sẽ luôn sáng.

Ở trạng thái tắt, nhấn nhanh nút nguồn một lần có thể xem mức công suất trước đó. Màn hình hiển thị mức công suất được xác định như sau:

Kiểm tra trạng thái pin (đèn đỏ POWER)

Trong suốt quá trình sau khi mở máy, màn hình hiển thị trạng thái pin luôn hiển thị. Màn hình trạng thái được xác định như sau:

Sạc Pin

Pin có thể được sạc khi bật hoặc tắt. Khi sạc, đèn báo pin sẽ nhấp nháy dưới dạng "sáng lần lượt từng đèn" trong khoảng thời gian pin chưa được sạc đầy, điều này thể hiện rằng nó đang sạc. Khi sạc đầy đến đâu, đèn đó sẽ sáng luôn. Sau khi sạc đầy Pin thì tất cả các đèn sẽ sáng.

Cảnh báo: Pin phải được sạc bằng thiết bị sạc được chỉ định và người dùng phải chịu mọi hậu quả do sạc bằng bộ sạc không được chỉ định.

* Trong trường hợp sử dụng RTK, việc sạc sau khi bật nguồn có thể gây ra hiện tượng sạc chậm hoặc mất nguồn. Bạn nên tắt nguồn và sạc.

* Sạc bằng đầu cắm Type – C

Bảng điều khiển thiết của đầu nấm

Khu vực bảng điều khiển phía dưới của đầu nấm chủ yếu bao gồm 3 nút chức năng và 3 đèn chỉ thị tương ứng có màu sắc khác nhau (xem hình bên phải).

Các chức năng nút / chỉ báo liên quan được xác định như sau:

Kiểm tra trạng thái làm việc

Kiểm tra trạng thái liên kết mạng

Kiểm tra trạng thái định vị

Kiểm tra/ cài đặt phương  thức làm việc

Nhấn nhanh F1 để xem chế độ làm việc.

Nhấn và giữ nút F1 trong khoảng 3 giây để vào chế độ làm việc cài đặt, nhấn nhanh F1 để chuyển chế độ làm việc, nhấn đúp và nhấn nhanh để xác nhận chế độ làm việc cài đặt, trạng thái đèn tín hiệu báo tương ứng của từng chế độ làm việc như sau:

Chuông báo động

Khi nhập tọa độ đầu vào theo cách thủ công và vị trí định vị thực tế vượt quá 8 mét và không FIX, còi sẽ báo động bíp; điện áp thấp hơn 12,5V và cảnh báo sẽ được phát ra và cảnh báo sẽ dừng khi sạc trở lại 13,5V.

Vào hình thức BOOT

1: Ở trạng thái tắt máy, nhấn và giữ F3 để mở máy *.

2: Nếu đèn đỏ nhấp nháy chậm trong khoảng 30 giây (khởi tạo mạng LAN không dây) và sau đó nhấp nháy nhanh sau ba tiếng bíp "TI TI TI" của còi và các chỉ báo khác tắt (xem hình bên phải), thì hãy vào chế độ BOOT, kiểm tra xem có đúng là đã chuyển sang chế độ BOOT chưa

Vào chế độ ghép nối mạng LAN không dây

Bật nguồn và đợi đèn đỏ nút chức năng F1 vẫn sáng, nhấn và giữ nút chức năng F2 hơn 3 giây rồi buông ra, F1 đèn đỏ F3 tắt và đèn vàng F2 nháy 2 lần tức là đầu nấm vào trạng thái ghép đôi. Sau khi ghép nối thành công, nó sẽ tự động thoát khỏi chế độ ghép nối và vào trạng thái hoạt động bình thường

Khôi phục lại cài đặt ban đầu

Khi mở nguồn, nhấn đồng thời F2 và F3 cho đến khi nghe thấy tiếng "ti" thì lập tức buông tay ra, đợi khoảng 8 giây, đầu nấm sẽ tự động khởi động lại, khôi phục cài đặt gốc.

Lắp, dựng, cài đặt trạm di động

Chọn điểm

Chọn một mặt đất tương đối cứng và bằng phẳng, đồng thời yêu cầu khoảng không  phía trên trạm phát càng thoáng càng tốt và không có chướng ngại vật trên độ cao 15 °, để đảm bảo vệ tinh được theo dõi và quan sát liên tục cũng như chất lượng của tín hiệu vệ tinh

Lắp trạm di động

Thiết lập giá ba chân và căn chỉnh, cân bằng nó theo tiêu chuẩn của trạm gốc RTK; kết nối đầu nấm với thân cây chấm điểm và  giá 3 chân, bật nguồn và cố định thân cây chấm điểm lại.

  • Cố định giá 3 chân: Gắn tấm đỡ tam giác inox vào giá 3 chân và cố định nó. Lưu ý: Không có điểm tham chiếu để đảm bảo rằng giá ba chân tiếp xúc chắc chắn với mặt đất. Chiều cao của giá ba chân có thể thay đổi khi cần thiết. Bạn nên đặt giá ba chân cao trên 1,5m trở lên.

  • Thiết lập giá ba chân sao cho giọt nước thăng bằng ở vị trí trung tâm.

  • Kết nối thân cây chấm điểm và đầu nấm, sau đó mở máy.

  • Sau khi kết nối đầu nấm vào thân máy , tức là công việc về cài đặt phần cứng đã được hoàn tất.

Cài đặt trạm

Sau khi trạm được ghép nối thành công, hãy nhấp vào "Cài đặt trạm ", trước tiên cài đặt thiết bị RTK làm trạm di động, sau đó đặt phương pháp lấy tọa độ, bao gồm lấy tọa độ bằng cách nhập bằng tay, chế độ thu nhận tín hiệu độ chính xác thấp và thu nhập tín hiệu độ chính xác cao.

(1) Thu nhận tín hiệu độ chính xác thấp

Bấm vào  Thu nhận tín hiệu độ chính xác thấp,  thiết bị sẽ tự động lấy tọa độ, và tự động đặt đầu nấm này làm trạm di động sau khi tín hiệu ổn định. Sẽ có một sai số nhất định giữa tọa độ được thu thập với độ chính xác thấp và tọa độ thực thực tế.

(2) Thu nhận tín hiệu độ chính xác cao

Thu thập hiệu độ chính xác cao là sử dụng tín hiệu RTCM được gửi bởi một trạm gốc cố định đã được lắp đặt để thực hiện định vị vi sai, và sau đó thu được thông tin tọa độ chính xác. Các bước cụ thể:

Nhấp vào Thu thập tín hiệu chính xác cao (hỗ trợ trạm di động), trạm di động tìm kiếm các trạm cố định trong phạm vi 70 km gần đó thông qua tín hiệu mạng. Sau đó chọn trạm cố định thích hợp, bấm OK; đợi thông số "định vị" trên giao diện chính hiển thị FIX, việc lắp dựng trạm di động đã hoàn thành.

(3) Nhập tọa độ bằng tay

Chế độ này thích hợp để sử dụng trong trường hợp thiết lập trạm lần thứ 2. Khi thiết lập lại trạm di động trên một điểm cố định đã được khảo sát và lập bản đồ, hãy nhập tọa ở lần thiết lập trạm di động lần đầu tiên vào thiết bị, sau đó thiết bị tự động tạo và phát sóng dữ liệu RTCM. Các bước cụ thể: bấm chọn  nhập thủ công, nhập tọa độ chính xác của lần đầu tiên làm trạm vào cửa sổ được bật lên; bấm OK và đợi thông số "vị trí" trên giao diện chính hiển thị FIX, việc lắp dựng trạm cố định đã hoàn thành.

Quy cách tham số

Hệ thống định vị (đầu nấm)

Loại hình: XRTK4

 

Kích thước: 

+ Đường kính × chiều cao: 154 × 83,6mm (đầu nấm)

+ Đường kính × chiều cao: 154 × 1230mm (đầu nấm + pin thông minh)

Trọng lượng: <1.5kg (đầu nấm)

Cổng cắm / Bảng điều khiển: Các nút chức năng × 3, đèn báo định vị × 1

  đèn báo mạng × 1, đèn báo nguồn × 1

- Cấp độ  chống nước : IP 65

- Nhiệt độ làm việc: -20℃ đến 65℃

- Nhiệt độ bảo quản: :-40℃ đến 85℃

- Độ ẩm tương đối: 100%, ngưng tụ

Hiệu suất giao tiếp

Mạng thông tin di động

Mô-đun giao tiếp: 2G / 3G / 4G

Giao thức: GSM, CDMA2000 / EVDO, WCDMA,

TD-SCDMA, LTE-FDD, LTE-TDD

Mạng LAN không dây chuyên dụng 2,4 GHz / 5,8 GHz

Giao tiếp hỗ trợ:  Xlink

Hiệu suất truyền tải:

Dải tần số: 2.400-2.4835GHz / 5.735-5.835GHz

Khoảng cách kênh: 20MHz

Lỗi tần số / độ ổn định tần số: ± 10ppm

Chế độ giao tiếp: truyền tín hiệu 2 chiều

Giao thức truyền thông: trong suốt

Chuyển tiếp sửa lỗi: FEC

Tốc độ trong không trung: 6Mbps

Phương pháp điều chỉnh: OFDM

Khởi động hiệu suất

Công suất đầu ra RF: không quá 1W, theo tiêu chuẩn khu vực SRRC / FCC / CE

Đặc điểm kỹ thuật GNSS

- Bo mạch chủ hỗ trợ: K726

- Theo dõi tín hiệu:

BDS:B1, B2

GPS:L1, L2, L2C

GLONASS:L1, L2

Độ chính xác định vị: RTK

Mức độ: ± 10mm + 1ppm (RMS)

Hướng dọc: ± 15mm + 1ppm (RMS)

Thời gian khởi tạo: thông thường <10 giây

Độ tin cậy khởi tạo:> 99,9%

Tốc độ cập nhật dữ liệu: hỗ trợ tối đa 20Hz (dữ liệu gốc)

Hỗ trợ tối đa 20Hz (dữ liệu định vị)

Giao diện phần cứng bên ngoài

Đầu cắm Pin × 1

Đầu cắm thẻ SIM × 3

Phương thức thông tin:

1 đầu cắm CAN;

3 mô-đun thông tin di động (2G / 3G / 4G);

1 mạng LAN không dây chuyên dụng 2.4GHz / 5.8GHz.

 

Pin thông minh RTK

Mô hình: B4100

Kích thước: đường kính × chiều cao: 45 × 1166mm

Công suất: 7500mAh 99Wh

Đầu vào: 12.0V / 1A (Giao diện Type-C)

Đầu ra: 14.4V / 1A

Nhiệt độ làm việc: -10 ℃ đến 45 ℃

Cổng cắm đầu vào/ Bảng điều khiển: Nút nguồn × 1, cổng cắm Type-C × 1

Điện lượng/ bảng điều khiển hiển thị trạng thái × 1

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như máy bay không người lái nông nghiệp; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit; Thuốc trừ cỏ hữu cơ DTOGNHBC; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức; cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com