Hướng Dẫn Hiệu Chỉnh Bình Gieo Máy Bay Nông Nghiệp

17-06-2024

Ngày nay những chiếc máy bay nông nghiệp không chỉ thực hiện công việc phun thuốc mà chúng còn có thể rải phân, sạ giống,…, không giống như phun thuốc, phân bón có nhiều loại khác nhau, mỗi lại có đặc điểm, kích thước khác nhau vì vậy các thông số nhập vào cũng khác nhau.

Chính vì vậy để đảm bảo quá trình rải phân bón được chính xác, những chiếc máy bay rải phân mỗi lần thay đổi loại phân bón chúng ta phải trải qua bước hiệu chỉnh các thông số để quá trình bón phân bằng máy bay nông nghiệp hiệu quả hơn.

I. HIỆU CHỈNH THÔNG SỐ CHO BÌNH XẠ MÁY BAY NÔNG NGHIỆP

Để công việc rải phân bón được hiệu quả hơn, dưới đây chúng tôi xin phép được giới thiệu một số bước tính toán các thông số cần nhập vào để những chiếc máy bay nông nghiệp tự tính toán lên phương án làm việc hiệu quả.

Để thao tác hiệu chỉnh được rõ ràng chúng tôi xin phép lấy chiếc G500 làm ví dụ để Anh/ Chị dễ hình dung.

Bước 1: Trừ bì

Đây là bước chuẩn bị để chúng ta bắt đầu tình toán, ở bước này chúng ta phải lưu ý bình gieo là bình không tải và đặt bình cẩn thận cho cân để tránh sai số khi tính toán.

Màn hình chính của bộ điều khiển máy bay nông nghiệp G500Màn hình chính của bộ điều khiển máy bay nông nghiệp G500

Ở trang chủ màn hình điều khiển chiếc G500 chúng ta lưu ý phần cân (Khoanh đỏ) nếu nó là số âm cho thấy bình đang được lắp không cân, chúng ta cần chỉnh lại để kết quả cân được chính xác, hoặc do trước đó mình đã trừ bì rồi . Sau đó ta thao tác:

- Ấn vào ba chấm góc trên bên phải ()-> Xuất hiện giao diện như bên dưới:

Thao tác trừ bì ở chiếc máy bay nông nghiệp G500Thao tác trừ bì ở chiếc máy bay nông nghiệp G500

Giao diện mới hiện ra ta thao tác như sau:

- Ấn vào biểu tượng Cân (1) -> Cân trừ bì (2)

Sau đó một giao diện mới hiện ra:

Màn hình yêu cầu cân trừ bì của chiếc máy bay phun thuốc G500Màn hình yêu cầu cân trừ bì của chiếc máy bay phun thuốc G500

Ở giao diện này chúng ta ấn vào chữ Trừ Bì (được khoanh đỏ)

Trừ bì xong, kết quả sẽ trả về 0Trừ bì xong, kết quả sẽ trả về 0

Sau khi thao tác trừ bì xong, nó hiện kết quả “Trọng lượng hiện tại 0.0 kg” là chúng ta đã thực hiện thành công công việc trừ bì.

Bước 2: Kiểm tra bộ gieo

Bước kiểm tra bộ gieo chiếc máy bay phun thuốc G500Bước kiểm tra bộ gieo chiếc máy bay phun thuốc G500

Để kiểm tra bộ gieo ta thực hiện các bước như sau:

- Vào biểu tượng bộ gieo (1)-> Kiểm tra bộ gieo (2)

Vào kiểm tra bộ gieo sẽ có một giao diện hiện ra đồng thời động cơ trong bình Gieo sẽ hoạt động để ta kiểm tra xem thiết bị có vận hành theo đúng các thông số hay không:

Màn hình giao diện kiểm tra bộ Gieo của chiếc G500Màn hình giao diện kiểm tra bộ Gieo của chiếc G500

Từ màn hình trên, chúng ta sẽ điều chỉnh thanh trượt để kiểm tra tốc độ quay của đĩa và độ mở của miệng gieo có phù hợp khi ta thay đổi các thông số.

Thay đổi thông số để kiểm tra sự hoạt động của bình GieoThay đổi thông số để kiểm tra sự hoạt động của bình Gieo

Bước 3: Gieo 15 giây để hiệu chỉnh

Vào hiệu chỉnh GieoVào hiệu chỉnh Gieo

Sau khi kiểm tra gieo xong, ta quay lại và ấn vào Hiệu chỉnh gieo:

Khi ấn vào Hiệu chỉnh gieo sẽ có một giao diện hiện ra, có 2 trường hợp:

 • Cho gieo 15 giây để ta lấy kết quả nhập vào để máy tính toán.
 • Nếu trước đó ta đã làm rồi thì ta chỉ việc nhập kết quả là xong

Có 2 trường hợp hiệu chỉnh gieo Có 2 trường hợp hiệu chỉnh gieo

TH1: ta ấn vào “Kiểm tra thử gieo 15S

Trường hợp này ta thực hiện gieo thử để kiểm tra số lượng phân bón được rải ra trong 15 giây, rồi lấy kết quả đó để nhập vào

Note: Lưu ý khi gieo phải che chắn để chúng ta thu lại lượng phân bón chiếc máy bay nông nghiệp G500 rải ra trong 15 giây để đem đi cân hoặc tái sử dụng cho đỡ lãng phí phân bón.

Khi ấn vào “Kiểm tra thử gieo 15S” một giao diện sẽ hiện ra:

Giao diện mới khi ấn vào “Kiểm tra thử gieo 15S”Giao diện mới khi ấn vào “Kiểm tra thử gieo 15S”

Giao diện mới hiện ra ta ấn vào “Hiệu chỉnh” máy sẽ bắt đầu xả phân bón trong vòng 15 giây. Sau khi xả trong 15 giây sẽ có một giao diện mới hiện ra để chúng ta nhập số liệu vào:

Số liệu cần nhập vào màn hình điều khiển Số liệu cần nhập vào màn hình điều khiển

Số liệu chúng ta nhập vào màn hình điều khiển chính là lượng phân bón được xả ra trong vòng 15 giây, để lấy số lượng phân bón xả ra chúng ta có hai cách:

 • Lấy số lượng phân bón xả ra chúng ta đem đi cân.
 • Hoặc lấy trọng lượng ban đầu trừ đi trọng lượng sau khi xả 15 giây

Nhập số liệu xong ta ấn “Xác định” là quá trình hiệu chỉnh đã được hoàn thành.

Trong trường hợp đã có số liệu từ những lần xả trước chúng ta bỏ qua bước xả 15 giây mà ấn vào “Nhập vào lượng cấp liệu 15S” nó sẽ hiện ngay ra màn hình nhập liệu để Anh/ Chị nhập số liệu là xong.

II. MÁY BAY NÔNG NGHIỆP GLOBALCHECK

GlobalCheck là một trong những thương hiệu đầu tiên đưa máy bay nông nghiệp vào thị trường Việt Nam, đến nay chúng tôi vẫn đang sở hữu cho mình những dòng drone lớn nhất và mạnh mẽ trên thị trường, một số đặc điểm các dòng drone nông nghiệp của GlobalCheck:

 • Công suất lớn.
 • Chính xác cao
 • Công nghệ tiên tiến

2.1. Công suất lớn

Hiện nay GlobalCheck đang có hai dòng máy bay xịt thuốc thuộc dạng cỡ lớn trên thị trường cho cả phân khúc bay địa hình bằng phẳng lẫn địa hình phức tạp như:

 • Chiếc G500pro: đây là dòng máy bay phun thuốc chuyên địa hình đồi núi và cây ăn quả, tuy được thiết kế cho địa hình cần sự linh hoạt cao nhưng chiếc G500pro vẫn có dung tích bình phun lên tới 45 lít và lưu lượng có thể đạt 24 lít/ phút.
 • Chiếc G600: đây là dòng máy bay chuyên phục vụ khu vực đồng bằng, chúng được trang bị bình phun lên tới  50 lít và lưu lượng phun cũng có thể đạt 24 lít/phút

2.3. Chính xác cao

Đến nay Globalcheck tự hào là đơn vị duy nhất hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sở hữu hệ thống trạm tham chiếu Cors, đây được xem là hạ tầng công nghệ cao không thể thiếu, không chỉ trong nông nghiệp và còn trong mọi lĩnh vực từ công nghiệp cho tới dịch vụ.

Chi tiết: Trạm tham chiếu Cors

Hiện nay tất cả các dòng Máy bay nông nghiệp GlobalCheck đều sử dụng hệ thống dẫn đường chính xác với các trạm Cors làm nền tảng nên những chiếc máy bay GlobalCheck thường có độ chính xác cao, nhờ vậy chúng có điểm khác biệt so với các dòng drone nông nghiệp khác như:
Có thể tự động quay về vị trí ban đâu ( không cần thao tác thủ công)

 • Tuyến làm việc chính xác hiệu quả cao
 • Xác định chính xác khoảng cách từ drone đến vật cản, nâng cao an toàn bay

GlobalCheck tự hào là đơn vị tiên phong phát triển hạ tầng định vị chính xácGlobalCheck tự hào là đơn vị tiên phong phát triển hạ tầng định vị chính xác

2.4. Công nghệ tiên tiến

Những chiếc máy bay nông nghiệp GlobalCheck đều là những dòng mới nhất thị trường nên chúng được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến tiêu biểu như chiếc G500pro là dòng drone nông nghiệp hiếm hoi có khả năng phát hiện và tránh đường dây điện cũng như khoảng cách điều khiển có thể lên tới 3 km.

Ngoài máy bay nông nghiệp, GlobalCheck còn rất nhiều sản phẩm khác phục vụ nông nghiệp công nghệ cao, để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 0981.85.85.99 hoặc để lại thông tin tại mẫu “NHẬN TƯ VẤN” , GlobalCheck rất vui khi nhận được yêu cầu cũng như ý kiến đóng góp từ Anh/ Chị.