GĐ TT Khuyến Nông Ninh Bình: Đại Thành Uy Tín Chu Đáo- Chỉ Có Máy Bay Mới Đảm Bảo Phòng Trừ Sâu Bệnh.

04-04-2024

Sau nhiều năm hợp tác với lãnh đạo nông nghiệp tỉnh Binh Bình, năm 2024 Đại Thành có triển khai mô hình cánh đồng công nghệ GlobalCheck tại xã Yên Thắng- huyện Yên Mô- tỉnh Ninh Bình.

Dự án có được là sự hợp tác giữa nền tảng công nghệ nông nghiệp thông minh GlobalCheck và hợp tác xã Vân Trà và được sự hỗ trợ nhiệt tình lãnh đạo nông nghiệp tỉnh Ninh Bình cụ thể là phó giám đốc sở nông nghiệp ông Đinh Văn Khiêm và Giám đốc Trung tâm khuyến nông ông Bùi Hữu Ngọc.

Mô hình cánh đồng công nghệ GlobalCheck được sự quan tâm lãnh đạo tỉnh và báo chíMô hình cánh đồng công nghệ GlobalCheck được sự quan tâm lãnh đạo tỉnh và báo chí

Trong một chuyến thăm đồng tại mô hình cánh đồng công nghệ GlobalCheck tại Ninh Bình chúng tôi có quay lại được cảnh ông Bùi Hữu Ngọc Giám đốc Trung tâm khuyến nông Ninh Bình trả lời phỏng vấn báo dân việt về mô hình cánh đồng công nghệ GlobalCheck cũng như Dịch vụ của Đại Thành và Máy bay nông nghiệp.

Theo đánh giá của ông Ngọc giám đốc trung tâm khuyến nông chúng tôi có thể gạch ra một số đầu dòng như sau:

  • Áp dụng công nghệ là xu hướng tất yếu
  • Đại Thành (chủ thương hiệu GlobalCheck) uy tín và chu đáo.
  • Chỉ có máy bay phun thuốc mới đảm bảo phòng trừ sâu bệnh tốt khi vào mùa sâu bệnh

I. MÔ HÌNH CÁNH ĐỒNG CÔNG NGHỆ GLOBALCHECK

Trước khi đến với chi tiết cuộc phỏng vấn của báo dân việt với ông Bùi Hữu Ngọc Giám đốc trung tâm khuyến nông tỉnh Binh Bình. Để hiểu lý do vì sao có cuộc phỏng vấn này chúng ta nên tìm hiểu qua về mô hình cánh đồng công nghệ GlobalCheck để biết lý do.

Với mong muốn thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp Việt Nam hướng tới một nền nông nghiệp xanh, bền vững và hiệu quả kinh tế cao, Công ty CP Đại Thành với thương hiệu GlobalCheck kết hợp với các đối tác cũng như được sự hỗ trợ từ các lãnh đạo tỉnh và địa phương thực hiện mô hình này.

Lúa được 2 tháng áp dụng mô hình cánh đồng công nghệ tại Ninh BìnhLúa được 2 tháng áp dụng mô hình cánh đồng công nghệ tại Ninh Bình

Mô hình cánh đồng công nghệ GlobalCheck được áp dụng cơ giới, tự động hóa sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như Máy bay nông nghiệp, thiết bị dẫn đường tự động NX510, trong những năm tới GlobalCheck sẽ đưa thêm công nghệ san phẳng mặt đất vào mô hình giúp bà con tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường hiệu quả hơn.

Mô hình cánh đồng công nghệ áp dụng một số công nghệ và quy trình sản xuất nông nghiệp như sau:

  • Giống lúa: sử dụng giống lúa chất lượng cao GS999 và GS666.
  • Phân bón: phân bón hữu cơ
  • Máy bay nông nghiệp: sử dụng để phun thuốc bảo vệ thực vật và rải phân bón.
  • NX510: thiết bị tự lái máy nông nghiệp với độ chính xác cao được gắn lên máy cấy giúp và bà con giảm sức lao động và nhàn hạ hơn

Trên là một số nền tảng công nghệ xây dựng nên mô hình cánh đồng công nghệ năng suất, hiệu quả và nhàn hạ hướng tới một nền nông nghiệp xanh, bền vững. Đặc biệt dự kiến vụ tới Đại Thành sẽ đưa công nghệ san phẳng mặt đất GIC100 giúp tiết kiệm tối đa chi phí thuốc bảo vệ thực vật và phân bón.

II. CHI TIẾT CUỘC PHỎNG VẤN

Đánh giá của ông Ngọc về Mô hình cánh đồng công nghệ GlobalCheck

Với tiến bộ kỹ thuật hiện đại như bây giờ nó là xu hướng tất yếu trong nông nghiệp bởi giờ lao động trong nông thôn rất ít, chủ yếu là người già. Việc đưa máy móc thiết bị vào là việc mà bên khuyến nông nên làm.

Với mô hình cánh đồng công nghệ GlobalCheck sẽ thí điểm từ làm đất, cấy, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật cho đến lúc thu hoạch sẽ cung ứng các dịch vụ như vậy cho người dân không phải tham gia nhiều vào sức lao động, đặc biệt là khâu phun thuốc bảo vệ thực vật, để lại sao người nông dân không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại nhất, đảm bảo sức khỏe trong khi đó áp dụng máy móc thiết bị sẽ hạ giá thành sản phẩm và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sử dụng ruộng.

 

Ông Ngọc Giám đốc trung tâm khuyến nông trả lời phỏng vấn báo Dân ViệtÔng Ngọc Giám đốc trung tâm khuyến nông trả lời phỏng vấn báo Dân Việt

Đánh giá cảm quan ban đầu sau khi triển khai thí điểm mô hình cánh đồng công nghệ GlobalCheck

Khi chúng tôi xây dựng mô hình như thế này cũng tổ chức những hội nghị cho bà con nông dân đến xem, đánh giá của bà con là rất thích, bởi vì người nông dân không phải tham gia nhiều vào các công việc nặng nhọc đồng áng nữa mà máy móc thiết bị đã làm hết, sau khi chúng tôi đánh giá có kết quả cụ thể chúng tôi có khuyến cáo bà con nên mở rộng áp dụng mô hình như thế này.

Nếu mà so mô hình cánh đồng công nghệ GlobalCheck áp dụng cơ giới hóa đồng bộ với sản xuất đại trà chúng tôi thấy rằng lúa sinh trưởng phát triển rất tốt, đặc biệt ngay từ ban đầu lúa đã đâm rễ hồi xanh rất là nhanh, đẻ nhánh khỏe có bộ lá cứng hơn so với sản xuất đại trà như bình thường bởi vì ngoài việc sử dụng máy móc thiết bị ra thì những quy trình bón phân ở đây chúng tôi áp dụng là phân hữu cơ do đó cây có bộ lá rất bền

Đánh giá về đơn vị Đại Thành đơn vị phát triển thương hiệu GlobalCheck

Với Đại Thành chúng tôi luôn phối hợp, bắt tay để chuyển giao những công nghệ này vào. Với Đại Thành là đơn vị rất uy tín và chu đáo về những việc triển khai những mô hình như thế này, Từ việc đưa máy móc thiết bị về để thử nghiệm, trình diễn cho người dân thấy xem và tin tưởng vào những thiết bị đấy có hiệu quả. Đại thành làm việc này rất tốt và chúng tôi luôn bắt tay với những doanh nghiệp như thế này để đưa thiết bị vào để thay thế sức lao động càng nhiều càng tốt.

Kế hoạch thời gian tới vối GlobalCheck

Từ kết quả mô hình này khi mà đánh giá chính xác về hiệu quả kinh tế thì những vụ sau chúng tôi cũng khuyến khích, khuyến cáo người nông dân áp dụng cơ giới hóa, đặc biệt trong khâu phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay nông nghiệp sẽ giúp bà con hạn chế tối đa tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt trong giai đoạn sâu bệnh phát sinh nhiều và trên diện rộng có lẽ chỉ máy bay mới có thể đáp ứng được tốc độ phun và năng suất phun đảm bảo được hiệu quả phòng trừ sâu bệnh

Để tìm hiểu về mô hình cánh đồng công nghệ cũng như trang thiết bị áp dụng trong mô hình như Máy bay nông nghiệp, thiết bị dẫn đường tự động NX510,… xin vui lòng liên hệ 09818.585.99 hoặc để lại thông tin tại mẫu “NHẬN TƯ VẤN” Chúng tôi sẽ liên hệ ngay sau khi nhận được yêu cầu.