Đại diện công ty cổ phần Đại Thành tham dự Tọa đàm Kinh tế - Quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số

15-04-2024

Toạ đàm Kinh tế – Quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số nằm trong khuôn khổ Triển lãm - Hội chợ trên không gian mạng VIDEX 2021 được tổ chức bằng  hình thức trực tuyến, kết hợp với trực tiếp. Công ty cổ phần Đại Thành vinh dự nhận được lời mời tham gia tọa đàm trực tiếp với tư cách là diễn giải chia sẻ với chủ đề Ứng dụng chuyển đổi số - Máy bay không người lái và những thành tựu đạt được trong việc ứng dụng máy bay vào sản xuất nông nghiệp trong những năm qua. Đồng thời, Đại Thành còn tham dự Triễn làm - Hội chợ với gian hàng trực tiếp và trực tuyến các sản phẩm công nghệ ứng dụng hiện đại.

 

Đại diện công ty cổ phần Đại Thành tham dự Tọa đàm Kinh tế - Quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số 1

 

Hội thảo - Tọa đàm được tổ chức ngày 14/12/2021, thuộc Triển lãm VIDEX 2021 diễn ra trực tiếp tại Hội Trường Nhà Khách Bộ Quốc Phòng, Tây Hồ, TP Hà Nội. Chương trình được tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia trong nước và quốc tế trao đổi, chia sẻ và thảo luận về các giải pháp thông minh, ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực kinh tế - quốc phòng. 

Các Quý đại biểu tham dự Hội thảo - Tọa đàm trực tiếp

Ban tổ chức:

Đại tá Nguyễn Việt Anh - Phó cục trưởng Cục Kinh tế Bộ Quốc phòng

Ông Nguyễn Đức Hoàn - Phó cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ

Diễn giả:

Ông Nguyễn Đức Trường - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Thành

Ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa 15

Tiến sĩ Trần Lê Hồng - Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ

Bà Mary Tarnowka - Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam

Ông Đoàn Đại Phong - Phó Tổng giám đốc Công ty Giải pháp doanh nghiệp - Viettel

Thượng tá Bùi Văn Quỳ - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Chủ tịch Hội đồng cố vấn cảng biển APEC

Tham dự buổi tọa đàm còn có hơn 100 các đại biểu thuộc các cơ quan, doanh nghiệp trong nước và quốc tế; các phóng viên báo chí, phát thanh truyền hình có mặt tại hội trường cũng như tham gia trực tuyến tại các điểm cầu.

Khai mạc Hội thảo - Tọa đàm

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo - Tọa đàm là Đại tá Nguyễn Việt Anh - Phó cục trưởng Cục Kinh tế Bộ Quốc phòng. Đại tá Nguyễn Việt Anh chia sẻ rằng Hội thảo được tổ chức với mong muốn đồng hành với các đơn vị, doanh nghiệp trên hành trình của kỷ nguyên công nghệ số; để từng bước làm chủ công nghệ cốt lõi của cuộc các mạng công nghiệp lần thứ 4; mở rộng kết nối giao thương, tham gia tích cực vào chuỗi cung ứng toàn cầu mới.

 

Đại diện công ty cổ phần Đại Thành tham dự Tọa đàm Kinh tế - Quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số 2
Đại tá Nguyễn Việt Anh - Phó cục trưởng Cục Kinh tế Bộ Quốc phòng phát biểu khai mạc. (Nguồn: Videx)

“Với chủ đề Kinh tế - Quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số, Hội thảo là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, các chuyên gia trong và ngoài nước chia sẻ những nội dung quan trọng về những giải pháp chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp. Những cơ hội và thách thức của chuyển đổi số trong việc gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu mới hay vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ trong ứng dụng chuyển đổi số tại các doanh nghiệp hiện nay. 

 

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng là diễn đàn để các doanh nghiệp đã và đang tiên phong trong chuyển đổi số, chia sẻ những kinh nghiệm, kết quả đạt được cũng như những thách thúc trong quá trình chuyển đổi công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, hợp tác và đầu tư. Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước có cơ hội tiếp xúc và trao đổi, nắm bắt về nhu cầu, giới thiệu về hoạt động năng lực của đơn vị mình, tìm kiếm cơ hội hợp tác, tư vấn giải pháp công nghệ, sản phẩm mới nhất phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội.”

 

Công ty cổ phần Đại Thành phát biểu trong Hội thảo - Tọa đàm

 

Công ty cổ phần Đại Thành thành lập từ năm 2014, là đơn vị chuyên hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp với hệ thống đại lý trải dài từ Bắc vào Nam. Hiện nay, công ty cổ phần Đại Thành đang triển khai chương trình nông nghiệp thông minh - Đột phá tạo thành công; nhằm đáp ứng nhu cầu cơ giới hóa tích hợp công nghệ 4.0 vào chuỗi sản xuất nông nghiệp; và đã được áp dụng nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, có cả việc áp dụng Robot, Thiết bị bay không người lái, kết hợp các Trạm kiểm soát sinh học giúp chăm sóc và bảo vệ cây trồng, gia tăng năng suất; tiết kiệm chi phí sản xuất, nguồn nhân lực; đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của người nông dân.

Đại diện tham dự là ông Nguyễn Đức Trường - Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc công ty cổ phần Đại Thành chia sẻ với chủ đề Ứng dụng chuyển đổi số - Máy bay không người lái và những thành tựu đạt được trong việc ứng dụng máy bay vào sản xuất nông nghiệp trong những năm qua. 

 

Tổng quan tình hình chuyển đổi số trong nông nghiệp hiện nay

 

“Công ty cổ phần Đại Thành hoạt động trong ngành nông nghiệp từ khá lâu, tuy nhiên chúng tôi đã ứng dụng chuyển đổi số từ năm 2016. Trong thời gian đó, bà con nông dân cũng như trong ngành nông nghiệp Việt Nam còn khá xa lạ và chưa nghĩa đến việc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ vào sản xuất; thì chúng tôi đã bắt đầu triển khai chương trình chuyển đổi công nghệ số.” ông Trường chia sẻ về công ty.

“Trong tình hình khó khăn như hiện nay, khi hậu rét đậm rét hại ở phía Bắc và nước biển dâng ở phía Nam cũng như sự hoành hành của dịch Covid-19 làm thay đổi rất nhiều trong hoạt động kinh tế - an sinh - xã hội cũng như các hoạt động trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, năng suất lao động Việt Nam tương đối thấp so với mặt bằng Châu Á. Chúng ta nằm ở top cuối cùng và chỉ đứng trước Campuchia. Như vậy, nếu chúng ta muốn cạnh tranh với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới sẽ rất khó khăn nếu chúng ta không chuyển đổi khoa học công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số.

 

Đại diện công ty cổ phần Đại Thành tham dự Tọa đàm Kinh tế - Quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số 3

Máy bay không người lái P-Globalcheck tại Tọa đàm kinh tế.

Việt Nam là một trong những đất nước nông nghiệp chiếm tỷ trọng 63% dư cư và chiếm 13,96% GDP. Đông thời chuyển đổi số đang là xu thế toàn cầu và nó mang tính cấp thiết chúng ta cần ứng dụng vào. Chuyển đổi số sẽ là cơ hội để Việt Nam khắc phục những vấn đề hiện nay như sản xuất riêng lẻ, thiếu liên kết trong chuỗi sản xuất nông nghiệp. Từ đó, chúng ta có thể định hướng phát triển bền vững trong thời gian tương lai” ông Trường thông tin về tình hình và định hướng tương lai trong ngành sản xuất nông nghiệp.

 

Chia sẻ các sản phẩm công nghệ ứng dụng chuyển đổi kỹ thuật số

 

“Hiện nay, chúng tôi có hai ứng dụng rất thiết thực đối với sản xuất nông nghiệp dành cho bà con nông dân và các doanh nghiệp trong ngành. Chúng tôi đưa máy bay không người lái về Việt Nam từ năm 2016, đến nay đã phun được 1 triệu hecta cây trồng. Từ đó, ứng dụng của chúng tôi đạt được các thành tựu như sau: tiết kiệm hơn 900 tỷ đồng thuốc bảo vệ thực vật, giảm 20% lượng thuốc phun; tiết kiệm 250 triệu lít nước, giảm lượng sử dụng lên đến 90%; giảm được 2.835 triệu giờ làm việc tức 90% giờ lao động của nông dân và nhân công; đặc biệt giảm thiểu tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong đất và nguồn nước; góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe cho nông dân Việt Nam. Vậy tại sao chúng tôi làm được điều đó? 

 

Đại diện công ty cổ phần Đại Thành tham dự Tọa đàm Kinh tế - Quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số 4

Máy bay không người lái tại buổi Triển lãm - Hội chợ Videx 2021

Thiết bị ứng dụng không người lái

 

Máy bay không người lái hiện nay đã tích hợp 3 tính năng trong 1 thiết bị như gieo hạt, bón phân và phun thuốc. Thiết bị bay không người lái có thể chở được 10 đến 50 kg trên một chuyến bay. Đối với gieo hạt trên 1ha, bà con nông dân chỉ cần 2 lần bay có thể hoàn thành trong 10 phút, việc này tiết kiệm cực kỳ lớn về chi phí và công sức trong quá trình canh tác nông nghiệp. Công ty cổ phần Đại Thành  cung cấp thương hiệu máy bay P-Globalcheck với tải trọng lớn nhất so với các dòng máy, lên đến 50kg.  Máy bay có khả năng làm việc cả ngày và đêm, tự động né tránh chướng ngại vật, đạt hiệu quả rất cao trong canh tác.

 

Đại diện công ty cổ phần Đại Thành tham dự Tọa đàm Kinh tế - Quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số 5

Máy bay không người lái P-Globalcheck.

Máy bay tự động vận hành 100% khi được lập trình và liên kết với điện thoại thông minh; tự động bay đi và bay về, tự động kiểm soát và thông báo lượng hạt giống và phân thuốc khi cần bổ sung thêm. Đồng thời, máy bay sử dụng công nghệ phun li tâm tạo hạt phun rất nhỏ chỏ 20 micromet, giúp thẩm thấm nhanh và tiết kiệm lượng thuốc đáng kể. Nếu phun xong sau 15 phút gặp mưa vẫn không bị rửa trôi. Đối với chức năng rải hạt, máy bay không người lái rải hạt bằng trục vít kết hợp đĩa ly tâm, độ phủ 10m giúp bà con thao tác nhanh, đồng đều và tiện lợi.

 

Thiết bị sử dụng định vị bản đồ tiên tiến RTK được sử dụng rộng rãi trên thế giới, đạt chính xác từng centimet. Hiện nay, chúng tôi có các trạm cố định RTK phát bán kính 50km để dẫn đường cho tất cả các thiết bị không người lái. Chúng tôi đã tạo thành một mạng lưới trên toàn quốc đặc biệt trên đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng. Đây chính là cơ sở số hóa lưu trữ các dữ liệu nông nghiệp và liên quan đến nông nghiệp. 

 

Đại diện công ty cổ phần Đại Thành tham dự Tọa đàm Kinh tế - Quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số 6

Robot nông nghiệp R-Globalcheck.

Ngoài ra, công ty cổ phần Đại Thành còn phân phối Robot nông nghiệp. Robot điều khiển từ xa hoạt động trên mặt đất có thể đi sâu vào vườn cây ăn trái để phun xịt thuốc hoặc tưới nước; hay chở các vật liệu nông nghiệp như phân bón, nông sản thu hoạch; giúp nhà nông giảm bớt các công việc nặng trong chăm sóc cây trồng mà vẫn tối ưu chi phí sản xuất.

 

Trang trại kỹ thuật số không người lái - Công nghệp hóa - Thông minh - Hiện đại

 

“ Đây là trang trại tự động 100%. Nếu Doanh nghiệp có khả năng đầu tư đưa hệ thống này vào có thể cắt giảm chi phí sản xuất đến 50%. Tại sao lại cắt giảm nhiều như vậy?

 

Đại diện công ty cổ phần Đại Thành tham dự Tọa đàm Kinh tế - Quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số 7


Bởi vì hệ thống vận hành hoàn toàn tự động, tối ưu giảm lao động của con người tức là sử dụng rất ít nguồn lao động từ nhân công. Trong đó, các nền tảng vận hành trang trại nông nghiệp có khả năng quản lý, phân tích, thu thấp tất cả các thông tin trong quá trình sản xuất; quản lý nông học cây trồng; quản lý máy móc thông minh như máy bay không người lái, máy bay viễn thám, trạm giám sát nông nghiệp; quản lý vật tư phân bón nông nghiệp. Tất cả các nền tảng được liên kết với nhau thành hệ thống dữ liệu có khả năng xuất mọi thông tin về trang trại. 

 

Ngoài ra, hệ thống trang trại sử dụng các máy móc như máy bay không người lái, máy bay viễn thám, Robot không người lái, thiết bị giám sát nông nghiệp IoT và hệ thống quản lý nông nghiệp IoT. Các thiết bị này có khả năng vận hành từ giai đoạn bắt đầu sản xuất cho đến thu hoạch; có khả năng dự đoán chính xác năng suất cho cây trồng; thu thập dữ liệu nông học, dự đoán thời tiết, sâu bệnh hại trên cây trồng; truy xuất nguồn gốc cây trồng. Hệ thống ứng dụng của trang trại có thể thay thế hầu hết các hoạt động của con người trong quá trình sản xuất nông nghiệp.”

 

Công ty cổ phần Đại Thành rất vinh dự khi tham gia Hội thảo - Tọa đàm Kinh tế – quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số 2021 để chia sẻ công nghệ ứng dụng và các kinh nghiệm trong quá trình ứng dụng công nghệ chuyển đổi số. Đồng thời qua Hội thảo, công ty cổ phần Đại Thành cùng góp phẩn thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi và bắt kịp xu thế 4.0 trong nông nghiệp ứng dụng nói riêng và phát triển kinh tế bền vững nói chung.