Cors Giảm Giá Thành Nâng Cao Giá Trị Máy Bay Xịt Thuốc

18-06-2024

Cors là hạ tầng không thể thiếu nó là nền tảng cho công nghệ tự động, dẫn đường chính xác, góp phần thực tế hóa rất nhiều tham vọng của loài người trở thành hiện thực như: xe tự lái, robot giao hàng,…, ngay cả trong lĩnh vực nông nghiệp ngày nay cũng sử dụng rộng rãi công nghệ này như: Máy bay xịt thuốc, thiết bị tự lái máy nông nghiệp,…

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu giá trị của hệ thống trạm Cors góp phần giảm giá thành và nâng cao giá trị sử dụng của những chiếc máy bay xịt thuốc.

I. TRẠM CORS LÀ GÌ? VÌ SAO MÁY BAY XỊT THUỐC CẦN CORS

Cors là hệ thống các trạm tham chiếu được kết nối với máy chủ, máy chủ sẽ lấy dữ liệu từ trạm Cors rồi tính toán lại đưa ra các tham để RTK trong thiết bị cần định vị tính toán chính xác vị trí đến từng centimet.

Nguyên lý hoạt động của Trạm Cors và Máy bay xịt thuốcNguyên lý hoạt động của Trạm Cors và Máy bay xịt thuốc

1.1.Các thành phần của Cors

Hệ thống định vị chính xác Cors được chia thành 02 thành phần chính bao gồm hệ thống các trạm Cors cố định trên mặt đất và hệ thống máy chủ để xử lý dữ liệu.

a. Hệ thống trạm Cors

Trạm Cors là thiết bị thu sóng vệ tinh, chúng lấy dữ liệu từ các vệ tinh khác nhau để xác định vị trí của trạm theo từng vệ tinh và truyền về máy chủ của hệ thống.

Hệ thống trạm Cors được kết nối với máy chủ qua hệ thống mạng internet thông qua bộ giao tiếp của trạm

b. Máy chủ hệ thống

Máy chủ là hệ thống máy tính có nhiệm lưu trữ, nhận dữ liệu và xử lý dữ liệu theo thời gian thực từ đó đưa ra các biến làm cơ sở thiết bị cần định vị tính toán lại vị trí của chúng một cách chính xác.

Chi tiết : Trạm Cors của GlobalCheck

1.2.Nguyên lý hoạt động của trạm Cors

Để hiểu nguyên lý hoạt động của trạm Cors chúng ta cần biết một khái niệm nữa đó là thiết bị cần định vị, những thiết bị này chính là những thứ mà chúng ta cần định vị như Máy bay nông nghiệp, máy cày tự lái, máy cấy tự lái, xe ô tô,…

Những vật cần định vị này phải được trang bị thiết bị gọi là RTK giúp xử lý sai số và tái định vị, cụ thể nguyên lý hoạt động của trạm Cors như sau:

 • Trạm cors lấy dữ liệu từ các trạm vệ tinh truyền về cho máy chủ
 • Máy chủ tính toán gán giá trị cho các biến để thiết bị RTK tính toán.
 • Dữ liệu từ máy chủ truyền đến RTK của thiết bị cần định vị và RTK sẽ tính toán chính xác vị trí với sai số chỉ vài centimet.

1.3.Vì sao định vị bằng hệ thống định vị toàn cầu không chính xác

Hệ thống định vị toàn cầu không chính xác là do chúng phải đi qua tầng điện ly, tầng này gây nhiễu sóng vì vậy khi định vị có sai số lớn.

Để có được công nghệ định vị chính xác chúng ta cần xây dựng hệ thống các trạm tham chiếu để tính toán sai số của hệ thống định vị toàn cầu, từ sai số ta sẽ có vị trí chính xác của thiết bị cần định vị.

1.4.Vì sao máy bay xịt thuốc cần trạm Cors

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng máy bay nông nghiệp không sử dụng hệ thống định vị chính xác để giảm chi phí, thay vào đó chúng sử dụng trực tiếp hệ thống định vị vệ tinh có sai số lớn để giảm giá thành, nhưng điều này gây ảnh hưởng lớn đến người dùng, để nhận biết những dòng máy bay này chúng ta có thể nhận biết ngay từ bên ngoài như:

Công nghệ định vị chính xác giúp tuyến đường đi thăng tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suấtCông nghệ định vị chính xác giúp tuyến đường đi thăng tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất

 • Khi quay về vị trí cũ máy bay không thể tự động quay lại mà phải điều khiển bằng tay do không có độ chính xác.
 • Hoạt động phun không có độ chính xác gây thừa hoặc thiếu thuốc
 • Bắt buộc phải phun bo viền

Từ những dấu hiệu trên chúng ta thấy rõ những chiếc máy bay xịt thuốc sử dụng công nghệ định vị chính xác có sự khác biệt rất lớn, dưới đây là một số lý do vì sao những chiếc máy bay phun thuốc cần sử dụng hệ thống định vị chính xác của trạm Cors:

 • Đảm bảo an toàn bay: nhờ biết chính xác vị trí máy bay và vị trí vật cản nếu có giúp máy bay xử lý an toàn khi vật cản xuất hiện.
 • Tiết kiệm chi phí: khi được định vị chính xác, máy bay sẽ phun thuốc hiệu quả, đường bay chuẩn xác vì vậy phun thuốc đủ và đều không gây lãng phí do phun trùng lặp
 • Nâng cao chất lượng nông sản: khi chúng ta phun thuốc hoặc rải phân bón quá nhiều hoặc thiếu đều ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng, từ đó giảm chất lượng nông sản, khi sử dụng công nghệ chính xác cây được phun đều và đủ nhờ vậy đảm bảo chất lượng cây trồng từ đó nâng cao giá trị nông sản.

Từ những lý do trên ta thấy những trạm Cors góp phần quan trọng nâng cao giá trị cho những chiếc máy bay xịt thuốc nhờ an toàn bay, tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng nông sản cho Bà con .

GlobalCheck tự hào là đơn vị duy nhất trong nông nghiệp sở hữu trạm Cors riêngGlobalCheck tự hào là đơn vị duy nhất trong nông nghiệp sở hữu trạm Cors riêng

II. TRẠM CORS GIÚP GIẢM GIÁ THÀNH MÁY BAY NÔNG NGHIỆP

Giá trị của những chiếc máy bay nông nghiệp sử dụng công nghệ định vị chính xác chúng ta đã đều thấy, để sử dụng công nghệ này chúng ta có hai cách là: thuê sóng trạm Cors hoặc mua trạm RTK di động.

Việc mua trạm RTK di động cũng là công nghệ định vị chính xác trong máy bay phun thuốc nhưng chúng có một số bất lợi như sau:

 • Mất chi phí ban đầu mua trạm.
 • Sử dụng cồng kềnh do phải mang trạm đi theo máy.
 • Dễ bị rơi đổ trạm gây mất sóng làm mất an toàn bay 
 • ….

Khi sử dụng sóng RTK từ trạm Cors mọi bất lợi trên sẽ được giải quyết do đây là trạm được xây dựng cố định nên chúng ta không phải mang đi, không sợ rơi đổ gây mất an toàn bay, cũng không phải bỏ chi phí ban đầu để mua trạm Cors.

Từ đó chúng ta thấy việc sử dụng sóng Trạm Cors không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng máy bay phun thuốc mà còn giúp giảm chi phí mua máy bay nông nghiệp.

III. TẠI SAO NÊN CHỌN MÁY BAY XỊT THUỐC GLOBALCHECK

GlobalCheck là một trong những thương hiệu đầu tiên đưa máy bay nông nghiệp vào thị trường Việt Nam, đến nay chúng tôi vẫn duy trì nhiều lợi thế khác biệt để dành những giá trị riêng cho Anh/ Chị lựa chọn những chiếc máy bay xịt thuốc mang thương hiệu GlobalCheck.

3.1. Sử dụng công nghệ định vị chính xác

Trên thị trường có rất nhiều dòng máy bay xịt thuốc khác nhau, Giá máy bay xịt thuốc cũng rất phong phú, nhưng với GlobalCheck loại nào cũng sử dụng công nghệ định vị chính xác tiên tiến.

Sử dụng trạm RTK di động không chỉ cồng kềnh mà còn rủi ro khi trạm bị đổ Sử dụng trạm RTK di động không chỉ cồng kềnh mà còn rủi ro khi trạm bị đổ

3.2. Sở hữu hệ thống định vị chính xác

Nhận thấy tầm quan trọng cũng như xu hướng công nghệ định vị chính xác, GlobalCheck tự hào là đơn vị duy nhất hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sở hữu hệ thống định vị chính xác cho riêng mình, sau một thời gian hoạt động đến nay chúng tôi đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ định vị chính xác tới tất cả khách hàng có nhu cầu, không chỉ cho máy bay mà bất kể lĩnh vực nào có nhu cầu định vị chính xác chúng tôi đều cung cấp.

Để biết thêm thông tin chi tiết các sản phẩm nông nghiệp thông minh cũng như dịch vụ thuê sóng trạm Cors của GlobalCheck xin vui lòng liên hệ 0981.85.85.99 hoặc để lại thông tin tại mẫu “NHẬN TƯ VẤN” , GlobalCheck rất vui khi nhận được yêu cầu cũng như ý kiến đóng góp từ Anh/ Chị.