Công bố tiêu chuẩn ứng dụng thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp

19-01-2023

Vào ngày 17/01, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức họp báo công bố “Tiêu chuẩn về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc bảo vệ thực vật phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái”.

Công bố văn bản đầu tiên về ứng dụng thiết bị bay không người lái

Tại buổi họp báo, Ông Huỳnh Tấn Đạt - Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết: việc ban hành tiêu chuẩn cơ sở dựa trên kết quả của việc tiến hành các mô hình thử nghiệm, quá trình nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng cũng như tham vấn với nhiều bên có liên quan.

Tiêu chuẩn cơ sở lần này có thể coi là văn bản đầu tiên hướng dẫn đăng ký và triển khai việc ứng dụng thiết bị bay không người lái trong lĩnh vực nông nghiệp và bảo vệ thực vật. Đây cũng là cơ sở pháp lý chính thức cho việc đăng ký các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên thiết bị bay không người lái. Đồng thời tạo tiền đề cho việc mở rộng và áp dụng rộng rãi các công nghệ phun mới tại Việt Nam, nâng cao mức độ hiệu quả, an toàn cho người sử dụng và chất lượng nông sản.

ung-dung-tieu-chuan-thiet-bi-bay-khong-nguoi-lai

Trong hai năm 2021-2022, Cục Bảo vệ Thực vật đã phối hợp cùng các tổ chức đủ điều kiện khảo nghiệm, các đơn vị cung cấp thiết bị bay trong nước, các công ty thành viên của CropLife Việt Nam và một số công ty thuộc Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam (VIPA) tiến hành một số các mô hình thử nghiệm phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái.

Cục Bảo vệ thực vật đã giới thiệu quá trình xây dựng tiêu chuẩn cơ sở và nhấn mạnh một số điểm quan trọng trong hướng dẫn khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phun bằng thiết bị bay không người lái bao gồm: Phạm vi áp dụng, yêu cầu cơ bản về an toàn sử dụng, bố trí, thiết kế và điều tra thí nghiệm trên đồng ruộng đối với khảo nghiệm đánh giá hiệu lực sinh học, thời gian cách ly…

Thiết bị bay không người lái giúp tăng năng năng suất, hiệu quả lao động

Việc thử nghiệm được tiến hành trên 7 nhóm cây trồng chính với 8 dạng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ 15 loại sinh vật gây hại tại nhiều địa bàn sản xuất nông nghiệp khác nhau trên cả nước. Kết quả cho thấy tiềm năng ứng dụng công nghệ bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ một số dịch hại là rất lớn. Đặc biệt trên các cây trồng như lúa, ngô, cây ăn quả với mức độ phòng trừ tương đương hoặc cao hơn so với phun thông thường.

tiêu chuẩn ứng dụng thiết bị bay không người lái

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ thiết bị bay không người lái cũng giúp tiết kiệm đáng kể lượng nước thuốc sử dụng và công lao động. Nông dân tham gia khảo nghiệm nghiệm cũng ghi nhận rằng họ tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật ít hơn so với phun thông thường.

“Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến hơn nữa tiêu chuẩn này để làm sao nâng lên thành tiêu chuẩn Việt Nam và trở thành quy định mang tính phổ biến cho tất cả các lĩnh vực có liên quan đến sản xuất nông nghiệp” - ông Đạt nhấn mạnh.

tiêu chuẩn ứng dụng thiết bị bay không người lái

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch VIPA chia sẻ: “Thời điểm các doanh nghiệp áp dụng từ năm 2020-2021, lúc đó chưa ban hành tiêu chuẩn cơ sở. Do vậy việc ban hành tiêu chuẩn cơ sở này là cơ sở quan trọng cho các doanh nghiệp áp dụng trong việc đăng ký sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên thiết bị bay không người lái trong tương lai” - ông Sơn cho biết.

Dựa trên kết quả khảo nghiệm, Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành xây dựng dự thảo tiêu chuẩn cơ sở về khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam

Thực tế cho thấy, việc ứng dụng thiết bị bay không người lái vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng hiện nay tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam thì xu hướng này cũng đã và đang ngày càng phổ biến hơn với sự xuất hiện của nhiều các công ty, doanh nghiệp, cá nhân áp dụng công nghệ máy bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp, tiêu biểu nhất trong đó phải kể đến thương hiệu máy bay nông nghiệp Globalcheck.

tiêu chuẩn ứng dụng thiết bị bay không người lái

Máy bay nông nghiệp Globalcheck là thương hiệu thuộc quyền sở hữu của Công ty cổ phần Đại Thành. Đây là một trong đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam. Trải qua nhiều thế hệ với những cải tiến không ngừng, máy bay nông nghiệp Globalcheck hiện đã cho ra đời những sản phẩm có những tính năng hiện đại, tiên tiến nhất như G100, G40, VG40. Bà con nông dân sau khi sử dụng dịch vụ của máy bay nông nghiệp Globalcheck đều tỏ ra vô cùng hài lòng với những ưu điểm như:

-        Máy bay đa chức năng, có thể phun thuốc sâu, gieo hạt và rải phân.

-        Công nghệ phun ly tâm với hạt thuốc siêu mịn, thẩm thấu nhanh, diệt trừ sâu bệnh tốt.

-        Thiết lập bản đồ bay tự động, điều khiển từ xa dễ dàng thông qua bộ điều khiển hoặc điện thoại thông minh.

-        Tự động phát hiện và né tránh chướng ngại vật, hạn chế tối đa các sự cố tai nạn có thể xảy ra.

-        Động cơ mạnh mẽ, tải trọng lớn, mang lại hiệu suất và hiệu quả làm việc rất cao.

-        Tiết kiệm nước, chi phí nhân công lao động,  giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật.

-        Bảo vệ sức khoẻ con người, giảm thiểu ô nhiễm không khí, môi trường xung quanh….

Hiện nay Globalcheck đã thành lập rất nhiều các Trung tâm dịch vụ máy bay nông nghiệp trên toàn quốc để phục vụ nhu cầu của bà con nông dân. Globalcheck cam kết mang đến những sản phẩm máy bay không người lái chính hãng, chất lượng, kèm theo các dịch vụ tiện ích chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Mọi thắc mắc, quý khách xin liên hệ đến Hotline để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.