Thiết Bị Dẫn Đường Máy Bay Nông Nghiệp RTK

15-11-2023

Để Bà Con có thể điều khiển những chiếc Máy bay nông nghiệp chúng ta cần 02 thiết bị kết nối đến máy bay đó là: thiết bị điều khiển đến máy bay và hệ thống định vị Máy bay.

Những thiết bị định vị này còn được biết đến với tên Thiết Bị Dẫn Đường Máy Bay Nông Nghiệp. Chúng giúp thiết bị có thể lập tuyến bay cũng như điều khiển máy bay hoạt động theo lộ trình có sẵn.

Vậy Thiết bị dẫn đường Máy bay nông nghiệp là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Dưới đây là bài viết chi tiết về thiết bị này.

I.THIẾT BỊ DẪN ĐƯỜNG MÁY NÔNG NGHIỆP TRẠM RTK

Đầu tiên để định vị vị trí của bất cứ thiết bị gì chúng ta phải sử dụng công nghệ GPS, Tuy nhiên khi hoạt động cần độ chính xác cao và thay đổi liên tục theo thời gian thì chúng ta phải chuyển tiếp qua hệ thống định vị lại RTK.

 Hệ thống dẫn đường Máy bay nông nghiệp

 Hệ thống dẫn đường Máy bay nông nghiệp

Như vậy để hiểu rõ về Thiết bị dẫn đường Máy bay nông nghiệp ta cần hiểu chi tiết về GPS RTK.

1.1. Hệ thống định vị GPS

Hệ thống GPS là viết tắt của từ Global Positioning System được dịch ra là hệ thống định vị toàn cầu. Đây là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của các Vệ tinh nhân tạo do Bộ quốc phòng Hoa kỳ vận hành và phát triển.

Nguyên tắc hoạt động của GPS: Vệ tính sẽ quay quanh trái đất 2 vòng/ngày và phát tín hiệu xuống trái đất. Ở mặt đất các thiết bị thu nhận tín hiệu này và nhờ các phép tính lượng giác để tính toán chính xác vị trí thiết bị này.

Độ chính xác của GPS: Với những thiết bị không cần độ chính xác cao thì chỉ sử dụng thiết bị GPS cũng tương đối chính xác khi độ lệch trung bình khoảng 15 m. Tuy nhiên khi thiết bị đang duy chuyển thì khả năng sai số sẽ cao hơn.

Chính vì những sai số trên mà những chiếc Máy bay nông nghiệp cần thêm các trạm RTK để đảm bảo độ chính xác tới đơn vị cm giúp chúng hoạt động hiệu quả.

1.2. Hệ Thống Trạm RTK

Đây là trạm liên kết trực tiếp với những chiếc Máy bay nông nghiệp giúp chúng hoạt động chuẩn xác hơn. Chúng ta có thể hiểu nôm na trạm RTK là trung gian giữa những chiếc Máy bay phun thuốc về hệ thống định vị GPS để tăng độ chính xác.

RTK là viết tắt của từ Real-time kinematic. Đây là kỹ thuật để tính toán lại độ chính xác của hệ thống định vị GPS giúp những thiết bị của chúng ta vận hành chuẩn xác chứ không phải có độ sai số lên tới 15 m.

 

Trạm RTK kết nối với Máy bay nông nghiệp để dẫn đường thiết bịTrạm RTK kết nối với Máy bay nông nghiệp để dẫn đường thiết bị

Nguyên tắc hoạt động của trạm RTK:

  • Ban đầu chúng ta có trạm tĩnh RTK có kết nối GPS
  • Thiết bị RTK này sẽ kết nối với thiết bị (cụ thể ở đây là Máy bay nông nghiệp) và tính toán vị trí của chúng so với trạm RTK
  • Sau khi biết vị trí của Thiết Bị chúng sẽ so sánh với vị trí của RTK theo định vị GPS từ đây chúng ta sẽ biết được vị trí của Máy bay phun thuốc theo định vị vệ tinh GPS.

1.3. Tóm tắt thiết bị dẫn đường Máy bay nông nghiệp

Từ những ví dụ trên chúng ta hiểu đơn giảm Hệ thống dẫn đường Máy bay nông nghiệp vẫn chính là GPS nhưng để có sự chính xác lên tới vài cm chúng ta phải thêm trạm RTK.

II. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG THIẾT BỊ DẪN ĐƯỜNG MÁY BAY NÔNG NGHIỆP

Ở trên chúng ta nói nhiều về các thiết bị, để hiểu rõ hơn về quá trình hoạt động của Thiết bị dẫn đường Máy bay nông nghiệp dưới đây sẽ là phần chi tiết về nguyên tắc hoạt động.

2.1. Định vị vị trí của trạm RTK

Như chúng ta biết hệ thống RTK sẽ được kết nối với hệ thống định vị vệ tinh GPS, trạm này vừa có vai trò thu và phát sóng vệ tinh. Chúng thu tín hiệu vệ tinh GNSS, do là một trạm tĩnh nên có độ chính xác về vị trí là rất cao.

2.2.Định vị vị trí của Máy Bay Nông Nghiệp so với RTK

Như ta đã biết, RTK vừa là thiết bị thu cũng là thiết bị phát. Đối với những chiếc Máy bay nông nghiệp thì RTK lại là một trạm phát tín hiệu vệ tinh và những chiếc Drone này lại trở thành thiết bị thu sóng vệ tinh từ RTK phát ra.

 

Trạm RTK kết nối trực tiếp Máy bay nông nghiệpTrạm RTK kết nối trực tiếp Máy bay nông nghiệp

Sau khi những chiếc Máy bay nông nghiệp bắt sóng vệ tinh từ RTK chúng sẽ xác định được chúng ở vị trí nào so với hệ quy chiếu của trạm cố định RTK. Đây là bước quan trọng trong Hệ thống dẫn đường Máy bay nông nghiệp để xác định vị trí của Drone theo quy chiếu vệ tinh sau này.

2.3. Xác định vị trí Máy Bay Nông Nghiệp với Vệ tinh

Khi đã xác định vị trí của trạm tính RTK và vị trí của Drone, hệ thống Thiết bị dẫn đường Máy bay nông nghiệp RTK sẽ tính toán theo thuật toán của mình để từ đây chúng sẽ cho ra vị trí chính xác của Drone tới từng cm.

III. KẾT LUẬN THIẾT BỊ DẪN ĐƯỜNG MÁY BAY NÔNG NGHIỆP RTK

Như vậy đa phần những chiếc Máy bay nông nghiệp hiện nay sử dụng hệ thống Thiết bị dẫn đường máy bay nông nghiệp RTK. Đây là trạm trung gian kết nối giữa hệ thống định vị GPS và Máy bay nông nghiệp để cho ra độ chính xác lên tới vài cm giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của Drone.

Để tìm hiểu về các sản phẩm Thiết bị dẫn đường tự động cũng như May bay phun thuốc nông nghiệp Quý Anh/ Chị xin vui lòng liên hệ : 0981.858.599 hoặc để lại thông tin GlobalCheck  liên hệ ngay sau khi nhận được yêu cầu.