Máy bay phun thuốc giúp bảo vệ sức khỏe của nông dân

17-11-2021

Việc ứng dụng máy bay phun thuốc vào trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, giúp người nông dân không phải trực tiếp tiếp xúc với thuốc BVTV độc hại, tránh những nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. 

Phun thuốc BVTV ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

Theo thông tin của Bộ Y tế, hàng năm tại Việt Nam có khoảng trên 1000 người tử vong do thuốc trừ sâu, diệt cỏ và khoảng hơn 5000 người bị nhiễm độc, ảnh hưởng sức khỏe do hít phải thuốc BVTV.  

Con số trên có thể ngày càng gia tăng, do bà con nông dân ngày càng phải phun thuốc với tần suất dày hơn, nồng độ thuốc đậm đặc hơn… trước tình hình sâu bệnh ngày càng diễn biến phức tạp.

may-bay-phun-thuoc-bao-ve-suc-khoa-nong-dan

Cách thức phun thuốc bằng bình đeo vai truyền thống hay vòi xịt thủ công khiến bà con nông dân không thể tránh khỏi việc tiếp xúc trực tiếp như lội ruộng đánh sâu, tự tay pha chế, nạp thuốc... thậm chí còn phải “tắm” trong mưa thuốc BVTV khi phun thuốc cho những cây trồng tán cao. Lại nữa, một vụ cần phun thuốc nhiều lần (thuốc sâu, thuốc bệnh, thuốc ốc, thuốc nhện, rệp…) khiến việc phun thuốc cho cây trồng trở thành nỗi kinh hoàng của không ít bà con nông dân. 

Máy bay phun thuốc BVTV Globalcheck “giải cứu” bà con nông dân

Với công nghệ hiện đại, máy bay nông nghiệp Globalcheck được lập trình tự động 100%, người vận hành chỉ cần đứng trên bờ và bấm nút điều khiển, máy bay sẽ bay đến khu vực làm việc và tự động phun xịt thuốc. Hệ thống rót thuốc thông minh chỉ có duy nhất ở máy bay Globalcheck còn cho phép người dùng không cần phải bơm, rót thuốc, hay thau rửa bằng tay thủ công, hạn chế tối đa việc bà con phải tiếp xúc với thuốc BVTV độc hại. Thêm vào đó, công nghệ phun ly tâm, cắt nhỏ hạt thuốc thành kích thước dạng sương mù, bám và thẩm thấu nhanh trên cây trồng, tránh được hiện tượng thuốc bị rơi rớt xuống ngấm vào đất và nước, rồi ảnh hưởng dài lâu đến người nông dân khi chân trần lội ruộng. 

Pha thuốc, phun thuốc theo cách thủ công vất vả, độc hại.

Cô Ngọt (Xuân Trường, Nam Định) chia sẻ: "Người nông dân "đánh sâu" thực sự vất vả: đeo bình phun thuốc nặng, lại tiếp xúc với chất độc hại, hít phải chính thuốc BVTV khi phun dù có bịt khẩu trang kín đi nữa. Giờ có máy bay phun thuốc, bà con nông dân đỡ vất vả và ảnh hưởng sức khỏe."

Như vậy, có thể thấy việc bà con nông dân ứng dụng máy bay phun thuốc vào hoạt động sản xuất của mình không những chỉ bảo vệ sức khỏe cho bà con nông dân và những người xung quanh, mà còn hạn chế những ảnh hưởng xấu đến môi trường đất và nước. Ngoài ra, còn giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả diệt trừ sâu bệnh, và tăng năng suất cây trồng.