[Báo Nông Nghiệp] Mô hình trình diễn máy bay nông nghiệp pG100 sạ hạt giống OM380 tại Cần Thơ

27-12-2022

Ngày 08/06/2022, Công ty cổ phần Đại Thành phối hợp với Viện Lúa ĐBSCL xây dựng mô hình trình diễn sạ hạt giống OM380. Tất cả quy trình từ khâu gieo sạ đến bón phân hữu cơ đều dùng máy bay nông nghiệp pG100 (drone) đảm nhận.

 

Mô hình sạ giống bằng máy bay nông nghiệp pG100 Globalcheck tại Viện lúa ĐBSCL

Triển khai mô hình sạ giống lúa OM380 tại Viện lúa ĐBSCL được gieo với công thức 100 kg/ha trên diện tích 2.500m2. Tại đây, vừa xây dựng mô hình đối chứng giữa phương pháp sạ bằng máy bay sạ lúa pG100 với phương pháp sạ thủ công bằng tay. Nhằm so sánh hiệu quả về năng suất, sâu bệnh hại và chi phí giữa 2 phương pháp này.

 

Mô hình trình diễn sạ giống OM380 bằng máy bay nông nghiệp
Mô hình trình diễn sạ giống OM380 bằng máy bay nông nghiệp

 

Đại diện Viện lúa ĐBSCL ông Nguyễn Ngọc Hoàng - Trưởng bộ môn Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch, cho biết rằng:

“ Hiện nay ứng dụng cơ giới hóa trên đồng ruộng có rất nhiều thiết bị phổ biến như máy sạ cụm, thiết bị bay không người lái (drone). Việc tích hợp nhiều tính năng vào trong thiết bị máy bay nông nghiệp pG100, có thể thay thế tất cả công việc của bà con nông dân hay hợp tác xã. Qua đó giúp hạn chế được các tác động khi tiếp xúc với thuốc BVTV, đảm bảo năng suất lúa và tiết giảm nhân công lao động đang thiếu hụt hiện nay.”

Một ngày một thiết bị máy bay nông nghiệp không người lái (UAV) có thể phun vài chục hecta. Nếu thực hiện bằng phương pháp thủ công tối đa lao động chỉ có thể thực hiện 5 hecta/ngày; nhưng khả năng làm việc của máy bay gấp 10 lần con người. Nhờ đó tỷ lệ lợi nhuận của người sử dụng drone sẽ cao hơn”, ông Hoàng chia sẻ.

Khi nhắc đến tính năng nổi trội của máy bay nông nghiệp pG100, Ông Nguyễn Đức Trường - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Thành, cho biết thêm:

So với các dòng máy bay nông nghiệp hiện có trên thị trường, pG100 có thể chở được trọng lượng rất lớn khoảng 40 kg phân bón, 40 kg hạt giống hoặc 40 lít dung dịch trên mỗi lần bay.

Thúc đẩy cơ giới hóa máy bay nông nghiệp pG100 tại Cần Thơ

Máy bay không người lái là một trong những thiết bị cơ giới hóa công nghệ cao. Đây là thiết bị Drone sạ lúa được ngành nông nghiệp các địa phương vùng ĐBSCL đánh giá mang lại hiệu quả cao, cần được nhân rộng. Hiện nay, máy bay nông nghiệp pG100 ngày càng được cải tiến, nhiều tính năng nổi trội được tích hợp như vừa rải phân bón, phun thuốc trừ sâu và gieo sạ.

 

Máy bay nông nghiệp pG100 sạ giống OM380
Máy bay nông nghiệp pG100 sạ giống OM380

Với một thiết bị công nghệ tinh vi, nhiều chức năng hiện đại. Nên máy bay nông nghiệp pG100 với giá thành khá cao, dao động từ 300 – 700 triệu đồng. Đó là con số quá cao đối với đại đa số nông dân có điều kiện được tiếp cận công nghệ tối ưu này.

Ông Hoàng cho rằng:

Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi đến từ chính sách hỗ trợ nhà nước, các chương trình khuyến nông và cả chính sách của công ty kinh doanh các thiết bị bay không người lái thực hiện hỗ trợ nông dân theo nhiều hình thức như cho thuê, làm dịch vụ tính theo giờ, theo hecta.

Để nông dân có điều kiện tiếp cận và trang bị máy bay nông nghiệp pG100 không người lái cho ruộng lúa của gia đình.

Ông Trường thông tin thêm

Công ty đã đưa ra một số giải pháp, chính sách hỗ trợ cho bà con nông dân theo chương trình mua bán máy trả góp hoặc góp vốn cùng công ty.”


Máy bay nông nghiệp pG100 được tích hợp đa chức năng. pG100 có thể thay thế nông dân từ gieo sạ, bón phân, phun thuốc trừ sâu nhanh chóng. Độ rộng phun 10 mét; kích thước giọt phun được cắt nhỏ có thể đạt tới 60 micromet; hệ thống gieo sạ có thể tăng dung tích thùng chứa lên 55 lít, chiều rộng gieo có thể được điều chỉnh với độ chính xác cao và tốc độ gieo tối đa được tăng lên 13,8m/giây. Một bộ pin có thể bay 7 chuyến để hoàn thành việc rải 280 kg phân ure.

Nguồn: Báo nông nghiệp.vn