[BÁO NÔNG NGHIỆP] Nông dân phấn khích xem 'máy cày không người lái'

04-04-2024

Công ty Cổ phần Đại Thành (trụ sở ở phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh) là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực áp dụng công nghệ cao vào Nông nghiệp. Công việc này không chỉ đơn thuần là kinh doanh mà theo sau đó là một giấc mơ giúp Bà Con "Làm kinh tế nông nghiệp" chứ không phải khi nhắc đến nông nghiệp là nghĩ ngay đến việc chân lấm tay bùn.

Để thực hiện giấc mơ này, Công ty Cổ phần Đại Thành có tổ chức sự kiện "trình diễn thiết bị dẫn đường tự động điều khiển từ xa (NX510) lắp đặt trên các máy nông nghiệp như máy cày, máy cấy, máy gặt đập liên hợp" nhận được sự quan tâm của Bà Con, các cấp chính quyền địa phương cũng như báo chí. Dưới đây là nội dung báo Nông nghiệp về sự kiện quan trọng này.

Sự kiện nhận được nhiều sự quan tâm của Bà Con, Chính quyền địa phương cũng như báo chí Sự kiện nhận được nhiều sự quan tâm của Bà Con, Chính quyền địa phương cũng như báo chí


Rất đông nông dân tò mò tới xem và thích thú, ngạc nhiên khi được chứng kiến những chiếc máy cày không cần người lái mà vẫn phăng phăng cày đất một cách chính xác.

Ngày 9/11, Công ty Cổ phần Đại Thành (Công ty Đại Thành, trụ sở ở phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh) đã tổ chức trình diễn thiết bị dẫn đường tự động điều khiển từ xa (NX510) lắp đặt trên các máy nông nghiệp như máy cày, máy cấy, máy gặt đập liên hợp... giúp các loại máy này hoạt động mà không cần người lái. Buổi trình diễn được tổ chức trên cánh đồng thôn Thanh Nê, xã Yên Lợi, huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định).

Tại buổi trình diễn, Công ty Đại Thành đã lắp đặt thiết bị dẫn đường lên máy cày YM357A và máy cấy Y60D của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Sơn - một hộ sản xuất đại điền tại xã Yên Lợi.

Thiết bị dẫn đường NX510 cho phép lắp đặt trên các máy nông nghiệp có điều khiển bằng vô lăng, được lập trình theo địa hình của khu vực máy hoạt động. Sau khi lắp đặt thiết bị, cài đặt hành trình, máy sẽ tự điều khiển theo lập trình định sẵn.

Nhân viên Công ty Đại Thành lắp đặt thiết bị dẫn đường NX510 cho 2 chiếc máy cày, máy cấy của gia đình anh Sơn tại thôn Thanh Nê, xã Yên Lợi. Ảnh: Kiên Trung.Nhân viên Công ty Đại Thành lắp đặt thiết bị dẫn đường NX510 cho 2 chiếc máy cày, máy cấy của gia đình anh Sơn tại thôn Thanh Nê, xã Yên Lợi. Ảnh: Kiên Trung.

Tính năng nổi trội của thiết bị dẫn đường cho phép máy hoạt động trong các điều kiện thời tiết mưa, nắng liên tục 24/24h, không giới hạn thời gian hoạt động, bất kể đêm ngày.

Anh Lê Tuấn Anh (kỹ sư nông nghiệp của Công ty Đại Thành) cho biết, thiết bị dẫn đường NX510 gồm 4 bộ phận là vô lăng điện tử, đầu thu phát sóng, màn hình điều khiển và cảm biến góc lái được lắp đặt trên đa dạng các loại máy nông nghiệp có vô lăng như máy gặt, máy cấy, máy cày… Thiết bị cho phép dẫn đường hoàn toàn tự động, lập trình chính xác đường đi trong quá trình làm việc.

NX510 cho phép làm việc trong mọi điều kiện thời tiết nhờ tiêu chuẩn IP67 chống nước, chống bụi. Người làm việc có thể tăng hiệu suất công việc, có thể làm việc cả ban ngày và ban đêm. Việc cài đặt hành trình giúp xác lập bản đồ khu vực hoạt động vào bộ nhớ của thiết bị, từ đó máy tự động hoạt động, không cần đến sự điều khiển của con người.

Anh Nguyễn Văn Sơn là hộ sản xuất đại điền tại xã Yên Lợi đã có thâm niên hơn 10 năm cung cấp các dịch vụ nông nghiệp cho bà con nông dân trong xã cũng như các xã khác tại huyện Ý Yên. Gia đình anh sở hữu một máy cày, một máy cấy, một máy gặt đập liên hợp. Tổng diện tích đất nông nghiệp anh Sơn cung cấp dịch vụ máy cơ giới cho bà con mỗi vụ hơn 100ha.

Chiếc máy cày không cần người lái vẫn hoạt động rất chính xác, hiệu quả. Ảnh: Kiên Trung.                  Chiếc máy cày không cần người lái vẫn hoạt động rất chính xác, hiệu quả. Ảnh: Kiên Trung.

Cái khó của nông nghiệp đó là trong điều kiện thời tiết bất lợi như khi trời mưa hay vào ban đêm… sẽ không thực hiện sản xuất được. Cái khó nữa đó là thuê nhân công bây giờ rất khó. Giá ngày công có lúc lên tới 500 ngàn đồng mà vẫn không thuê được người. Vì vậy việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đặc biệt là gắn thiết bị dẫn đường tự động cho máy nông nghiệp sẽ giúp máy hoạt động được cả trong điều kiện thời tiết bất lợi, kể cả ban đêm, qua đó tăng năng suất làm việc, giúp bà con đảm bảo khung thời vụ”, anh Sơn cho hay.

Anh Trần Doãn Phương - một hộ đại điền khác tại xã Yên Bình (cách Thanh Nê 5km) khi biết tin về buổi trình diễn thiết bị dẫn đường tự động trên máy nông nghiệp đã sang tận nơi để chứng kiến. Anh Phương cũng là hộ làm dịch vụ nông nghiệp, mỗi năm anh làm đất, cấy, gặt… cho bà con với diện tích lên tới hàng trăm mẫu.

Người dân thôn Thanh Nê xem buổi trình diễn máy cày tự động. Ảnh: Kiên Trung.                Người dân thôn Thanh Nê xem buổi trình diễn máy cày tự động. Ảnh: Kiên Trung.

“Chúng tôi rất mong có các công nghệ mới như thế này để ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, giúp bà con giải phóng sức lao động, có thời gian làm các việc khác. Ngoài việc đồng áng, gia đình tôi còn kinh doanh vật tư nông nghiệp nên rất bận. Mấy năm qua, nông nghiệp đã được cơ giới hóa, nay lại tiến thêm một bước nữa là tự động hóa như thế này thì sướng không gì bằng”, anh Phương hồ hởi.

Buổi trình diễn gắn thiết bị dẫn đường tự động NX510 trên máy nông nghiệp được tổ chức tại khu ruộng của gia đình anh Sơn tại thôn Thanh Nê đã thu hút rất đông bà con nông dân tới chứng kiến, họ vừa thích thú, vừa ngạc nhiên khi được chứng kiến chiếc máy cày "không người lái" một mình cày đất trên cánh đồng.

Thuở bé tới giờ tôi mới được thấy chiếc máy cày tự động như thế này. Tôi làm máy cày, máy bừa được mấy chục năm rồi, nhưng đây đúng là lần đầu”, ông Lê Văn Thế (60 tuổi ở thôn Thanh Nê) không giấu được sự thích thú.

Đại điền Nguyễn Văn Sơn bày tỏ sự bất ngờ, thích thú trước những ưu điểm nổi trội của thiết bị dẫn đường NX510 giúp giải phóng sức người. Ảnh: Kiên Trung.                   Đại điền Nguyễn Văn Sơn bày tỏ sự bất ngờ, thích thú trước những ưu điểm nổi trội của thiết bị dẫn đường NX510 giúp giải phóng sức người. Ảnh: Kiên Trung.

Tại buổi trình diễn, trước sự chứng kiến của hàng chục người dân thôn Thanh Nê, chiếc máy cày của anh Sơn được lắp đặt thiết bị dẫn đường đã tự động điều khiển theo hành trình được cài đặt sẵn. Anh Sơn ngồi trên máy để chứng kiến đường cày, khi máy cày đúng đường, thẳng lối, anh đứng hẳn lên, dang hai tay cho bà con xem với ngụ ý chứng minh mình không hề can thiệp vào chiếc máy.

Cứ như này, cho máy ra ruộng, lắp đặt, cài đặt hành trình xong là có thể đi uống rượu với anh em, bạn bè được rồi”, anh Sơn phấn khích.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/