Phương pháp tạo lớp phủ thực vật tự nhiên trong canh tác sản xuất nông nghiệp

27-04-2021

Việc canh tác theo hướng tự nhiên thông qua áp dụng công nghệ máy bay P – Globalcheck hỗ trợ phun thuốc trừ cỏ hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp đang được nhiều người nông dân quan tâm tin tưởng. Đặc biệt là biện pháp ứng dụng máy bay không người lái kết hợp với lớp phủ thực vật mang lại nhiều lợi ích như bảo vệ đất đai trong canh tác, thâm canh nông nghiệp.

Lớp phủ thực vật được hiểu như thế nào?

Lớp phủ thực vật được thực hiện bằng cách phủ lên mặt đất, gốc cây bằng những phụ phẩm trong nông nghiệp như lá, thân, cỏ… của vụ trước hoặc bằng các loại cây trồng xen các tác dụng che phủ ở các loài cây họ đậu, cây bản địa, các loại cây bụi sinh khối…

Vai trò của lớp phủ thực vật trong canh tác tự nhiên:

Chống xói mòn đất ( nhất là canh tác sườn dốc): Lớp phủ thực vật sẽ giảm lượng đất bề mặt bị mất đi do các tác động của thời tiết tự nhiên làm xói mòn rửa trôi. Nhờ vào rễ của lớp phủ thực vật như các ống dẫn nước tự nhiên tạo nên nguồn nước ngầm và các tán cây giúp giảm động năng của hạt nước tiếp đất.

Cải tạo suy giảm dinh dưỡng đất: Lớp thực vật sẽ phục hồi được độ phì nhiêu đất nhờ vào việc cung cấp liên tục sinh khối và chất hữu cơ, dinh dưỡng bị mất do khoáng hóa và rửa trôi. Trung bình 1 ha cây phủ mặt đất có thể cung cấp 500kg Nitơ và 500 kg Kali. Giảm đi thất thoát 35% Nito bề mặt và 40% Nitơ trong lòng đất và từ đó giải quyết phần nào vấn đề đạm trong canh tác hữu cơ. Cải thiện độ ẩm từ 29,6% đối với đất trở lên 35,5% đối với đất được phủ xanh 3 năm cùng độ xốp tăng từ 46,4% lên 55,7%.

Tăng cường hệ vi sinh và quản lý cỏ dại: Lớp phủ thực vật giúp duy trì nhiệt độ dưới 30 độ C, ẩm độ từ 60 – 80% tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Thực vật chết đi có thể cung cấp nguyên liệu cellulose cho vi khuẩn phân giải. Đồng thời, hạn chế không gian sinh tồn của những loài cỏ dại không mong muốn, nhất là loại cỏ có thân ngầm, rễ dài ăn sâu xuống nước ngầm.

Máy bay phun thuốc P – Globalcheck mang lợi ích gì cho cây trồng?

Trong sản xuất nông nghiệp nhất là việc quản lý cỏ dại, chống xói mòn đất, phòng trừ sâu bệnh luôn là thách thức lớn đối với những nhà khoa học làm thế nào để nghiên cứu ra những giải pháp phòng trừ cỏ dại một cách tốt nhất và cũng là vấn mà hàng chục triệu người nông dân luôn mong đợi. Ngày nay nhờ vào công nghệ máy bay phun thuốc không người lái P-GLOBALCHECK với hệ thống phun xịt bằng công nghệ phun ly tâm vượt trội kết hợp thuốc trừ cỏ hữu cơ NONTOX(có nguồn gốc từ nước Úc) thẩm thấu nhanh, đồng đều qua các tán lá và thân cây cỏ với cơ chế làm mất nước trong tế bào, sau 24 giờ cây cỏ bị héo và chết dần, sau 7 ngày cây cỏ chết hoàn toàn. Từ tác dụng thuốc trừ cỏ hữu cơ thay thế thuốc hóa học độc hại giúp diệt cỏ một cách tự nhiên và tạo ra một thảm thực vật tốt trong việc sản xuất chất hữu cơ cải tạo đất nông nghiệp và hạn chế phát sinh của sâu bệnh.

 

Với những kết quả trên, đã khẳng định được giá trị thiết thực của máy bay phun thuốc P-Globalcheck nhằm phục vụ và thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trong thời đại mới, thời đại nông nghiệp kỹ thuật số, xu hướng phát triển nông nghiệp của thế giới và đồng thời cũng rất phù hợp với định hướng chủ chương của đảng và nhà nước.