Bệnh Đạo Ôn, phương pháp phòng trừ Đạo Ôn trên lúa

Cập nhật lúc 09:34:43 ngày 22-05-2021

Đạo Ôn, một dịch bệnh gây nên nhiều thiệt hại trên cây lúa. Đòi hỏi, chúng ta cần xác định và áp dụng đúng phương pháp để đem lại hiệu quả phòng trừ Đạo Ôn triệt để nhất.

Điều kiện thời tiết gây khó trong phòng trừ Đạo Ôn

Với tình hình thời tiết, ngày nắng đêm mưa, nhiệt độ từ 24 – 28 độ C, độ ẩm cao rất thích hợp cho sự phát triển của Đạo Ôn tại các tỉnh từ Bắc Trung Bộ trở ra. Đặc biệt đây lại là thời điểm cây lúa phát triển mạnh, nên thiệt hại càng tăng lên gấp bội.

Những thiệt hại khôn lường khi phòng trừ Đạo Ôn thiếu hiệu quả

Như vào năm 2013, theo báo cáo của Phòng BVTV (Cục BVTV) đã có hơn 3700 Ha lúa các tỉnh phía Bắc bị nhiễm Đạo Ôn. Gần đây nhất, bài học năm 2016 -2017 vẫn còn nguyên giá trị khi dịch Đạo Ôn bùng phát, đặc biệt tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Ở những năm dịch Đạo Ôn bùng phát, hàng ngàn hecta lúa bị ảnh hưởng nặng nề, năng suất lúa giảm sút nghiêm trọng, nhiều cánh đồng gần như mất trắng.


Một cánh đồng lúa bị nhiễm Đạo Ôn cầu cứu máy bay P-Globalcheck sau khi phun thủ công bất lực

Phương pháp, cách phòng trừ Đạo Ôn

Yếu tố tiên quyết để phòng ngừa bệnh Đạo Ôn là sử dụng các loại giống lúa có khả năng đề kháng tốt trước bệnh

Yếu quan trọng để tiêu diệt Đạo Ôn là phải phun trừ đúng vào thời điểm. Cho nên nông dân cần chú ý chăm đồng thường xuyên, để theo dõi, nắm bắt tình hình bệnh trên lúa kịp thời.

Một số lưu ý đối với từng loại Đạo Ôn:

  1. Đạo Ôn lá: Nông dân phải đảm bảo kỹ thuật phun để làm sao từ lá, thân đến bẹ lá và gốc lúa đều được tiếp xúc với thuốc nhằm tối đa hóa hiệu quả diệt trừ Đạo Ôn
  2. Đạo Ôn cổ bông: Cần phải phun ngừa và tranh thủ thời điểm trước và sau trổ bông. Việc phun khi bệnh đã có các dấu hiệu trên bông thường không còn nhiều tác dụng

Lưu ý trong sử dụng phân bón:

Nông dân không nên pha trộn các loại phân bón lá khi đang phun trừ Đạo Ôn vì sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bệnh bùng phát

Lưu ý trong sử dụng thuốc trừ sâu:

Hiện nay để trừ Đạo Ôn, vẫn chưa có chế phẩm đủ hiệu quả thay thế cho thuốc hóa học (xem thêm bài viết: Phân biệt thuốc trừ sâu sinh học và hóa học). Tuy nhiên, nông dân nên luân phiên thay đổi các loại thuốc, tránh sử dụng một loại trong thời gian dài có thể gây ra hiện tượng kháng thuốc của Đạo Ôn.

Phương pháp trừ đạo ôn bằng máy bay phun thuốc P-Globalcheck

Thời gian qua, công ty CP Đại Thành đã và đang triển khai chương trình phun dịch vụ & chuyển giao công nghệ máy bay phun thuốc cho các tổ chức, HTX, Doanh nghiệp, nông dân trên toàn quốc; kết quả cho thấy ưu điểm vượt trội trong việc phòng chống sâu bệnh trong đó có bệnh Đạo Ôn. Đặc biệt ngày 17 tháng 3 năm 2020 công ty Đại Thành phối hợp với các hợp tác xã Nghi Văn; triển khai phun trừ Đạo Ôn bằng máy bay P-Globalcheck đã đem lại hiệu quả rất tích cực so với phương pháp phun truyền thống; được nhân dân & chi cục BVTV tỉnh Nghệ An đánh giá rất cao hiệu quả diệt trừ bệnh.


Hình ảnh đồng chí Lam - Trưởng Phòng Kỹ Thuật chi cục BVTV tỉnh Nghệ An đang kiểm nghiệm kết quả phun trừ rầy nâu
bằng máy bay P-Globalcheck. Đồng chí đã khẳng định và ghi nhận kết quả phun rất tốt

Việc áp dụng phun thuốc bằng máy bay P-Globalcheck cho phép nông dân chủ động hoàn toàn về thời gian trong phòng trừ dịch Đạo Ôn (không còn phụ thuộc vào nhân công, hay thời gian phun kéo dài). Bên cạnh đó, công nghệ phun ly tâm, kết hợp luồng gió đối lưu; định hướng luồng thuốc từ bốn động cơ cánh quạt cho phép thuốc tiếp xúc đều từ lá – thân đến bẹ lá và gốc dưới dạng sương; đảm bảo khả năng tiêu diệt Đạo Ôn vượt trội.

Từ những kết quả đạt được, chúng ta có thể tin tưởng về ứng dụng và triển khai công nghệ phun thuốc bằng máy bay không người lái trong nông nghiệp nhằm phòng trừ Đạo Ôn nói riêng và các loại sâu bệnh nói chung.